ข่าวสดวันนี้ นครพนม น้ำท่วม แม่น้ำโขง

คืบหน้าระดับแม่น้ำโขงที่นครพนม ล่าสุดห่างตลิ่งที่ 29 เซนติเมตร

Home / ข่าวทั่วไป / คืบหน้าระดับแม่น้ำโขงที่นครพนม ล่าสุดห่างตลิ่งที่ 29 เซนติเมตร

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนม ล่าสุดระดับน้ำห่างจากตลิ่งที่ 29 เซนติเมตร

วันที่ 31 สิงหาคม 2561 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนมรายงานสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จังหวัดนครพนม ล่าสุดสถานการณ์น้ำยังคงเพิ่มขึ้นจากวันที่ 30 สิงหาคม 2561เล็กน้อย

ส่วนทางด้านโครงการชลประทานนครพนม รายงานระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่บริเวณสถานีแม่น้ำโขงนครพนม ระดับน้ำอยู่ที่ 12.71 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่งอยู่ 29 เซนติเมตร ขณะที่สถานีแม่น้ำสงครามบ้านหาดแพง อำเภอศรีสงคราม ระดับน้ำสูงกว่าระดับตลิ่ง 0.24 เมตร

ภาพประกอบข่าว

ทั้งนี้ทั้งนั้น สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้มีการตรวจพบกลุ่มฝนหรือฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักเป็นบางพื้นที่บริเวณพื้นที่ อำเภอท่าอุเทน อำเภอบ้านแพง อำเภอศรีสงคราม และอำเภอเมือง

โดยนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มีการสั่งการในการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเพิ่มเติมจากปกติที่ต้องรายงานทุกชั่วโมง โดยให้มีการรายงานระดับน้ำที่มาจากจังหวัดบึงกาฬเพิ่มเติมเข้ามาด้วย เนื่องจากมีน้ำระบายมาจากเขื่อนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

อย่างไรก็ตาม พลเรือตรี พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ได้นำกำลังพลพร้อมเรือลาดตระเวนออกตรวจติดตามสถานการณ์น้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขงที่กำลังได้รับผลกระทบจากการเอ่อล้นของน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ขณะเดียวกันหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องต่างเร่งให้การช่วยเหลือในการขนย้ายสิ่งของและการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม