ข่าวน้ำท่วม

เตือน! เฝ้าระวัง 7 จังหวัด ภาคกลาง เตรียมรับมือน้ำเหนือ

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! เฝ้าระวัง 7 จังหวัด ภาคกลาง เตรียมรับมือน้ำเหนือ

เตือน! เฝ้าระวัง 7 จังหวัด ภาคกลาง เตรียมรับมือน้ำเหนือ ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (31 สิงหาคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการ 7 จังหวัด ภาคกลาง ประกอบด้วย จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สุพรรณบุรี และ จ.ลพบุรี ให้เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำเหนือเนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ภาคกลาง ผ่านเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเช้าวันนี้ที่จุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ วัดได้ 1,138 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอีก 10 เซนติเมตร วัดได้ 16.78 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เขื่อนเจ้าพระยาจึงมีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนขึ้นไปอยู่ในเกณฑ์ 800 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา ลงไป จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะ อ.เสนา อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่จะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น 60-80 เซนติเมตร จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่ริมตลิ่งทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เตรียมรับมือติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ และประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป