ขอบขนไม้ ไม้ประดู่

สกัดจับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ส่งออกประเทศจีน หลังสำแดงเส้นทางเท็จ

Home / ข่าวทั่วไป / สกัดจับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ส่งออกประเทศจีน หลังสำแดงเส้นทางเท็จ

ศุลกากรแหลมฉบัง ร่วมกับ บก.ปทส. สกัดจับตู้คอนเทนเนอร์ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ บรรจุท่อนไม้ประดู่ ส่งออกประเทศจีน หลังสำแดงเส้นทางเท็จ

วันนี้ (31 ส.ค. 61) มีรายงานว่า บริเวณท่าเรือ A3 เขตท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง (สทบ.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา  ปิ่นสุข ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันป้องรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ พยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้  เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กรมป่าไม้ ตัวแทนสายเรือ ตัวแทนท่าเรือ A2 และตัวแทนผู้ส่งออก ได้ร่วมกันเปิดตู้สินค้าที่ศุลกากรได้อายัดไว้ จำนวน 1 ตู้ ซึ่งเป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีความเกี่ยวโยงกับ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส หรือ มู่หลาน ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเวลานี้

จากการตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซเรย์ตู้สินค้า พบสินค้าภายในตู้ดังกล่าวมีลักษณะเป็นไม้เหลี่ยม ไม้ท่อน พยายามลักลอบส่งออกไปยังปลายทาง เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ตรวจสอบสินค้าภายในตู้ดังกล่าว พบท่อนไม้ประดู่ ไม่ต่ำกว่า 100 ท่อน บรรจุอยู่ด้านใน

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ได้รับการประสานงานจากศูนย์ข้อมูลการข่าวศุลกากร (Customs Intelligent Center : CIC) ให้ทำการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์หมายเลข TEMU7896867 สงสัยว่า พยายามนำไม้ท่อนส่งออกนอกราชอาณาจักรโดยการสำแดงเท็จ จึงได้สืบหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าตู้ต้องสงสัยในใบขนสินค้าขาออกเลขที่ A017 16108 05073 สำแดงสินค้าเป็น ชัน/ครั่ง (DAMAR BATU PACKING 50KG PER GUNNY BAGS) ปริมาณ 23,820.550 KGM  น้ำหนัก 23,820.550 KGM จะส่งออกโดยเรือ PELICAN เที่ยววันที่ 20 สิงหาคม 2561 ประเทศปลายทาง INDONESIA

จากการสืบข้อเท็จจริง พบว่า เรือ PELICAN มีเส้นทางไปประเทศ ฮ่องกง/จีน ซึ่งไม่เป็นไปตามประเทศปลายทางที่สำแดงไว้ในใบขนสินค้าขาออก ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จึงได้แจ้งกักตู้สินค้าไว้ จำนวน 1 ตู้ และได้มีเปิดตู้กันในครั้งนี้

นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมสินค้าลักลอบหลีกเลี่ยงตามพระราชบัญญัติศุลกากร ซึ่งมีการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นตามนโยบายของกรมศุลกากร

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ได้ทำการจับกุมสินค้าประเภทไม้ท่อนที่สำแดงเท็จ เพื่อพยายามส่งออก จำนวน 12 ตู้คอนเทนเนอร์ รวมมูลค่าประมาณ 13 ล้านบาท พล.ต.ต.ปัญญา  ปิ่นสุข ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจยึดไม้ประดู่ในครั้งนี้ ก็สืบเนื่องจากมาจากการตรวจสอบขบวนการค้าไม้ข้ามประเทศของน.ส.ชลิดา หรือมูหลาน ที่บริเวณโกดังแปรรูปไม้ เลขที่ 99 ม.10 ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จนทราบว่าจะมีการส่งตู้คอนเทนเนอร์ บรรจุไม้ประดู่ ปลายทางที่ประเทศจีน จึงได้ให้ศุลกากรทำการอายัดไว้ก่อน และได้มีการเปิดตรวจสอบกันในครั้งนี้