ขอสัญชาติไทย ข่าวภูมิภาค หม่อง ทองดี

‘หม่อง ทองดี’ ตื่นเต้น!! เตรียมขึ้นอำเภอยื่นเอกสารขอสัญชาติ 3 ก.ย.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ‘หม่อง ทองดี’ ตื่นเต้น!! เตรียมขึ้นอำเภอยื่นเอกสารขอสัญชาติ 3 ก.ย.นี้

หม่อง ทองดี เฮ กรมการปกครองอนุมัติยื่นขอสัญชาติไทยตาม ม.7 ทวิ วรรค 2 เตรียมนำหลักฐานยื่นขอสัญชาติ 3 ก.ย.นี้ 

นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี บุคคลไร้สัญชาติ โชว์เอกสารหนังสือจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งลงนามโดยนายปรีชา ศิรินาม ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ซึ่งส่งมาถึงนายหม่อง ที่บ้านพักในหมู่บ้านห้วยทราย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยสีหน้าและแววตาที่เปี่ยมด้วยความหวัง

โดยหนังสือดังกล่าว แจ้งเรื่อง การขอสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การสั่งให้คนที่เกิดในราชอาณาจักรและไม่ได้รับสัญชาติไทย โดยบิดาและมารดาเป็นบุคคลต่างด้าว ได้สัญชาติเป็นการทั่วไป และการให้สัญชาติไทยเป็นการเฉพาะราย ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 กรณีเป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย โดยกรมการปกครองพิจารณาคำร้องและเอกสารหลักฐานแล้ว มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงเห็นชอบให้ยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยตาม มาตรา 7 ทวิ วรรค 2 แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 จึงให้นำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมายื่นขอสัญชาติไทย ณ สำนักงานทะเบียนอำเภอเมืองเชียงใหม่

นายหม่อง บอกว่า จะนำเอกสารหลักฐานที่มีทั้งหมดไปยื่นขอสัญชาติไทย ตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในช่วงบ่ายของวันที่ 3 กันยายนนี้ ส่วนขั้นตอนต่อไปก็รอทางหน่วยงานภาครัฐพิจารณา แต่มั่นใจว่าครั้งนี้จะได้รับการพิจารณาให้สัญชาติแน่นอน หลังจากเฝ้ารอมานานกว่า 10 ปี โดยครั้งนี้รู้สึกดีใจมาก เพราะใกล้จะได้ถือบัตรประชาชนคนไทยแล้ว

ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยยื่นขอสัญชาติ เพราะกฎหมายและหลักเกณฑ์การขอสัญชาติยังไม่ชัดเจนว่าตนเองมีคุณสมบัติเข้าเงื่อนไขในการยื่นขอสัญชาติหรือไม่ ตามมติ ครม.ปี 2553 แต่ต่อมามีมติ ครม.เพิ่มเติมว่า บุคคลต่างด้าวที่ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศสามารถยื่นขอสัญชาติได้ จึงปรึกษากับอาจารย์ด้านกฎหมาย จากนั้นได้รวบรวมหลักฐาน เพื่อไปยื่นเรื่องคำร้องขอให้พิจารณาความจำเป็นที่จะต้องมีสัญชาติไทยต่ออธิบดีกรมการปกครอง 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นายหม่อง บอกว่า หากได้รับสัญชาติไทยและถือบัตรประชาชนคนไทยแล้ว วางแผนว่าจะสอนการพับเครื่องบินกระดาษให้กับเด็กๆรุ่นน้องต่อไป เพื่อสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้เข้าแข่งขันเครื่องบินพับกระดาษทั้งในเวทีระดับประเทศและระดับนานาชาติต่อไป
ขณะเดียวกันการได้รับสัญชาติและได้บัตรประชาชนคนไทย จะทำให้คนเองได้รับความสะดวกมากขึ้นในการเดินทางไปแข่งขันเครื่องบินพับกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น ปี 2562 ในนามตัวแทนของประเทศไทย เพื่อทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้งในฐานะแชมป์ประเทศไทยเครื่องบินกระดาษพับ ประเภทบุคคลทั่วไป