น้ำท่วม น้ำโขง มวลน้ำข่าวmono29 ระบายน้ำ อีสาน เฝ้าระวังน้ำโขง

เฝ้าระวังน้ำโขงภาคอีสาน หลังมีแนวโน้มเพิ่มสูงต่อเนื่อง

Home / ข่าวทั่วไป / เฝ้าระวังน้ำโขงภาคอีสาน หลังมีแนวโน้มเพิ่มสูงต่อเนื่อง

หลายพื้นที่ตั้งแต่ภาคอีสาน ลงมาถึงภาคกลาง ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หลังยังมีอิทธิพลพายุมรสุม

ทหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองท่าบ่อ อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ช่วยชาวบ้านชุมชนดอนเขียว ขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินไว้บนที่สูง หลังน้ำจากลำห้วยโมง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หลังน้ำไม่สามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้

ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย เพิ่มสูงขึ้นชั่วโมงละ 4 เซนติเมตร ทำให้ลำน้ำสาขา ระบายลงแม่น้ำโขง ได้ช้าและเริ่มเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและชุมชนที่อยู่ติดลำน้ำ

ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินของชาวบ้านสันติสุข ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ ไปไว้บนที่สูง ป้องกันน้ำโขงเอ่อล้นเข้าท่วม หลังระดับน้ำโขงในจังหวัดบึงกาฬ มีแนวโน้มสูงขึ้นจากน้ำเหนือที่ไหลลงมาสมทบ ประกอบกับการระบายน้ำออกจากเขื่อนในประเทศเพื่อนบ้าน

ทางด้าน จังหวัดกาญจนบุรี เขื่อนวชิราลงกรณ ได้ออกหนังสือแจ้ง ปรับเพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมวันละ 53 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 58 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเพิ่มการระบายน้ำผ่านสปิลเวย์เป็นวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 4-10 กันยายนนี้ เนื่องจากมีปริมาณน้ำมากถึงร้อยละ 94.39 หรือ ประมาณ 8,363 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังไม่มีทีท่าที่ว่าจะลดปริมาณลง เนื่องจากอิทธิพลพายุมรสุม

ขณะที่ชาวเกือบ 200 หลังคาเรือน ในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ ยังคงถูกน้ำท่วม หลังเขื่อนวชิราลงกรณ มีการระบายน้ำเพิ่มมาตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา

ส่วน จังหวัดประจีนบุรี สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอกบินทร์บุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังระดับน้ำในแควหนุมาน และแควพระปรง เริ่มลดลง ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนตลาดเก่า เขตเทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บีรี เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนของตัวเอง หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

สำหรับจังหวัดอ่างทอง หลังมีการผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ลงแม่น้ำน้อย ทำให้มีบางพื้นที่ของหมู่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ น้ำเริ่มล้นตลิ่ง ท่วมสูง 50 – 70 เซ็นติเมตร และมีแนวโน้มว่า จะขยายวงกว้าง

และอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ยังถูกน้ำท่วม จากการระบายน้ำของเขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนเพชร ทำให้มวลน้ำมารวมที่อำเภอบ้านแหลม ส่งผลให้น้ำยังคงท่วมพื้นที่การเกษตร, บ้านเรือน และถนน ในพื้นที่ลุ่มต่ำรวม 3 ตำบล 9 หมู่บ้าน โดยระดับน้ำสูงประมาณ 5-20 เซนติเมตร