ข่าวสดวันนี้ จิ้งกุ่ง

ชาวบ้านหาจิ้งกุ่งขายสร้างรายได้ในช่วงหน้าฝน รสชาติอร่อยแถมโปรตีนสูง

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ชาวบ้านหาจิ้งกุ่งขายสร้างรายได้ในช่วงหน้าฝน รสชาติอร่อยแถมโปรตีนสูง

ชาวบ้านขุดจิ้งกุ่งขายทำเงินวันละหลายร้อย อีกหนึ่งอาชีพชาวบ้านในฤดูฝน  

วันที่ 4 ก.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ ใช้ช่วงเวลาในฤดูฝน นำจอบเสียมพากันออกไปขุดหาตัว จิ้งกุ่ง หรือ จิ้งหรีดยักษ์ ตามสวนหลังบ้านและพื้นที่ป่าสาธารณะ ซึ่งสามารถนำไปทอดและตำน้ำพริกรับประทานได้ ทั้งยังมีคุณค่าทางอาหาร รวมทั้งนำไปขายสร้างรายได้ตามฤดูกาล ชาวบ้านที่มีประสบการณ์ ขุดจิ้งกุ่งได้มากถึงวันละ 200 – 300 ตัว โดยสามารถนำไปขายให้กับพ่อค้าตามตลาดได้ราคาตัวละ 2 บาท ซึ่งชาวบ้านทำเงินจากการขายจิ้งกุ่งได้วันละ 400 – 600บาท

   

ทั้งนี้ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ จี้กุ่งจะอาศัยอยู่ในรูใต้พื้นดินที่มีความชื้น ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ที่ไหนมีรูจิ้งกุ่งจะมีกองมูลดินเป็นจุดสังเกต ช่วงกลางคืนก็จะออกมาส่งเสียง ร้องหาคู่ผสมพันธุ์  กลางวันก็จะใช้มูลดินปิดรู ป้องกันศัตรู ชาวบ้านก็ใช้อุปกรณ์ ทั้งจอบหรือเสียมขุดลงไปในใต้ดิน  บางตัวอยู่ตื้น บางตัวก็ขุดดินอยู่ลึก ต้องใช้เวลาในการขุด แต่ชาวบ้านที่มีประสบการณ์ใช้เวลาหลุมละไม่ถึง 5 นาที ก็เจอตัว จับนำใส่ในถังหรืออุปกรณ์ที่เตรียมมา

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวัน ชาวบ้านจับจิ้งกุ่งได้มากถึง 200 – 300 ตัว ขึ้นอยู่กับความขยัน จากนั้นจะนำไปขายให้กับชาวบ้านตามหมู่บ้านและพ่อค้าแม่ค้าที่มาสั่งไว้ สร้างรายได้ตามฤดูกาล โดยจี้กุ่งถือเป็นอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิตของชาวภาคเหนือ  นิยมนำไปทำเมนูทั้ง คั่วเกลือ ตำน้ำพริก โดยมีรสชาติอร่อยเค็มมันและมีโปรตีนสูง