จ่าแซม ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า รูปปั้นจ่าเเซม

รูปปั้น ‘จ่าแซม’ เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหมือนจริงทุกอย่าง

Home / ข่าวทั่วไป / รูปปั้น ‘จ่าแซม’ เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหมือนจริงทุกอย่าง

อาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินช่างปั้น เผยรูปปั้น “จ่าแซม” เสร็จสมบูรณ์แล้ว สีหน้าท่าทางเหมือนจริง เตรียมส่งหล่ออีก 2 เดือนเศษ ก่อนนำไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวง

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมด้วย อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือ สล่าต้น ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง และศิลปินช่างปั้นนับ 10 คน ร่วมตรวจผลงานปฏิมากรรมงานปั้นดินน้ำมันเป็นรูปทรง นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่โรงเหล็กวัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย ก่อนที่จะนำรูปปั้นไปหล่อ และตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวง คู่กับศาลาพิพิธภัณฑ์ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน เพื่อรำลึกถึงปฏิบัติการถ้ำหลวง

สำหรับรูปปั้นเหมือนจ่าแซม เสร็จสมบูรณ์แล้ว และมีชีวิตชีวาเสมือนจริง รวมทั้งส่วนฐานที่เป็นรูปหมูป่าจำนวน 13 ตัว ยืนอยู่ตามจุดต่างๆ ส่วนที่ฐานด้านขวาของรูปปั้น อาจารย์เฉลิมชัย ยังได้ปั้นเต่าตัวเล็กๆ 1 ตัว บนกระดองมีการระบุวันเริ่มต้นปั้นวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 และปั้นเสร็จวันที่ 5 กันยายน 2561 พร้อมลงลายมือชื่อเอาไว้ด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ถือเป็นวันสุดท้ายของการปั้นรูปปั้นจ่าแซม จากเดิมคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง แต่ปรากฎว่าเสร็จภายในเวลาแค่ 1 เดือนกับอีก 13 วัน ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก

สำหรับขั้นตอนต่อไปคือ รอให้ช่างฝ่ายเทคนิคจากโรงหล่อทำการตัดเป็นชิ้นๆ หลังจากนั้นก็จะแยกส่วน เพื่อถอดเป็นแม่พิมพ์ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาอีก 3 สัปดาห์ ก่อนจะส่งไปหล่อที่โรงหล่อในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งการหล่อจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นก็นำมาติดตั้ง คาดว่าจะใช้ระยะเวลารวมกันทั้งหมดจนเสร็จสมบูรณ์ถึงขั้นนำไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวงให้ชมได้ด้วยระยะเวลา 4 เดือน 13 วัน

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า รูปปั้นที่ออกมาถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุด และได้ดั่งใจปราถนา จึงถือเป็นผลงานปฏิมากรรมชั้นหนึ่งของโลกที่เกิดจากการทุ่มเทของศิลปินนำโดยสล่าต้น และทีมงานที่มีฝีมือ ทำให้รูปร่างและหน้าตาของจ่าแซมเหมือนตัวจริง

ขณะที่หมูป่าแต่ละตัวที่อยู่ส่วนฐานก็บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละคนแตกต่างกัน เช่น หมูป่าตัวโตที่สุดเปรียบเสมือนโค้ชเอก ที่มีความใจดีและสุขุมรอบคอบ บางตัวแสดงอาการกลัวตามประสาเด็ก ซึ่งแต่ละตัวจัดวางตามจุดต่างๆ ได้อย่างลงตัว