ข่าวMono29 ข่าวจังหวัดอุตรดิตถ์ ทุเรียน ทุเรียนไร้หนาม เมืองลับแล

ทุเรียนไร้หนาม หนึ่งเดียวในโลกที่เมืองลับแล

Home / ข่าวทั่วไป / ทุเรียนไร้หนาม หนึ่งเดียวในโลกที่เมืองลับแล

สุดยอดนวัตกรรมใหม่แห่งวงการเกษตรไทย “ทุเรียนไร้หนาม” หนึ่งเดียวในโลกที่เมืองลับแล เจ้าของเตรียมจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง

ปกติแล้วหากพูดถึง ทุเรียน ส่วนใหญ่ที่ทุกคนคุ้นเคยนั้นจะต้องมีหนาม แต่วันนี้ นายเสรี สุกสา อายุ 45 ปี เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ จะพาไปดูทุเรียนไร้หนาม ที่รสชาติหวานมันหอมและนุ่มลิ้น เทียบเท่ากับทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล ได้เลย

โดย นายเสรี ใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ปลูกทุเรียน 600-700 ต้น หลากหลายพันธุ์ เช่น หมอนทอง ชะนี พวงมณี ก้านยาว กบเล็บเหยี่ยว และ พันธุ์จระเข้ ซึ่งแต่ละต้นจะไม่เหมือนกัน เพราะเกิดจากการผสมพันธุ์โดยธรรมชาติเพาะเมล็ดขึ้นมา

ส่วน “ทุเรียนไร้หนาม” นายเสรี มองแนวคิดเรื่องตลาดเป็นสำคัญ เพราะทุเรียนมีปลูกทั่วประเทศ อีกหน่อยราคาก็ตกต่ำ ถึงแม้จะมีตลาดหลักอย่างจีนรองรับก็ตาม ดังนั้นจึงเกิดไอเดียทำให้ทุเรียนเมืองลับแลมีอัตลักษณ์ หรือ คุณลักษณะที่ไม่เหมือนใคร

สำหรับวิธีในการกำจัดหนามเพื่อให้ง่ายต่อการปลอกเปลือกทุเรียน และไม่เป็นอุปสรรคต่อการรับประทาน เบื้องต้นต้องจัดการหนามทุเรียนขณะที่ผลยังโตไม่มากนัก ด้วยเทคนิคที่คิดค้นขึ้นมาด้วยตนเองโดยไม่ใช้สารเคมี จนอาจเรียกทุเรียนไร้หนามได้ว่า “นวเกษตรอินทรีย์” ส่วนขั้นตอนการทำให้ไร้หนามนั้นไม่ขอเปิดเผย เพราะถือเป็นความลับสุดๆ

สำหรับราคา “ทุเรียนไร้หนาม” ในอนาคตน่าจะพอๆ กับทุเรียนพันธุ์หลงและหลินลับแล สูงสุดอยู่ที่ 650-850 บาท แต่ถ้าเทียบน้ำหนักเนื้อต่อกิโลกรัม หลิน 1 กิโลกรัม ราคา 15,000 บาท ทุเรียนไร้หนามน่าจะมากกว่า เพราะจะได้เนื้อทุเรียนมากกว่าหลงหลายเท่า

ดังนั้นเจ้าของจึงเตรียมจดทะเบียนลิขสิทธิ์ภูมิปัญญาของตนเอง ในเรื่องของสิทธิบัตรทางภูมิปัญญาท้องถิ่น กระบวนการที่เกิดขึ้น นายเสรี จะไม่เก็บเอาไว้เพียงคนเดียว แต่จะคืนให้กับชุมชนถิ่นเกิดของตนเอง ปี พ.ศ.2562 นี้ได้ลิ้มรสรับประทานกันแน่นอน