ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า

แห่ชม ‘ถ้ำหลวง’ รำลึกปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า

Home / ข่าวทั่วไป / แห่ชม ‘ถ้ำหลวง’ รำลึกปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า

นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างเดินทางเข้าชม ถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อรำลึกถึงปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังเจ้าหน้าที่เปิดให้เข้าชมได้เป็นบางส่วน

ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางไปเยี่ยมชมและไหว้ศาลเจ้าเเม่นางนอน บริเวณปากถ้ำหลวง ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตลอดทั้งวัน หลายคนบอกว่า อยากมาเห็นสถานที่จริงที่ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนติดอยู่ภายในถ้ำและมีการช่วยเหลือออกมา

ส่วนภายในถ้ำ เจ้าหน้าที่ยังคงห้ามเข้าไป นับตั้งแต่สิ้นสุดภารกิจช่วยเหลือ สำหรับสภาพพื้นที่โดยรอบที่เคยเป็นจุดปฏิบัติการช่วยเหลือ ได้ถูกปรับคืนสู่สภาพเดิม แต่ยังห้ามรถของนักท่องเที่ยวขึ้นมาจอดบริเวณพื้นที่ทำการ วนอุทยานฯ

ขณะที่การก่อสร้างอาคารอนุสาวรีย์ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม และพื้นที่จัดแสดงภาพเดอะฮีโร่ ผลงานศิลปะที่ศิลปินและชาวเชียงรายสร้างขึ้น

ล่าสุด งานรากฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกำหนดการ ปลายปีนี้ส่วนความคืบหน้าการประกาศพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อให้มีรายได้ในการบริหารจัดการท่องเที่ยว มีรายงานว่า วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะลงพื้นที่พูดคุยกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาพื้นที่ และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอนาคต