ข่าวสดวันนี้ โจรเล็บแดง

โจรเล็บแดงออกอาละวาดหลังออกจากคุก พบก่อเหตุมาแล้วเกือบ10คดี

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / โจรเล็บแดงออกอาละวาดหลังออกจากคุก พบก่อเหตุมาแล้วเกือบ10คดี

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรนายายอาม โชว์ผลงานตะครุบตัวคนร้ายที่ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ในหลายพื้นที่ของจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดระยอง เผยคนร้ายคือโจรเล็บแดงในอดีต เคยติดคุกมานาน 17 ปี และเพิ่งพ้นโทษออกมาไม่ถึงปีแต่ก่อเหตุอย่างโชกโชน ล่าสุดกระชากสร้อยหญิงวัย 74 ปี และขี่รถหลบหนีก่อนถูกจับกุมได้

วันที่ 7 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวชุดจับกุมของสถานีตำรวจภูธรนายายอาม เข้าจับกุมนายพลวัฒน์  หรือนายสนธยา  อุดม  อายุ 50 ปี คนร้ายก่อเหตุกระชากสร้อยคอทองคำคุณยายวัย 74 ปี ที่กำลังทำงานอยู่ภายในสวนยางพารา หมู่ที่ 11 ตำบลช้างข้าม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี และได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีมาทางสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอนายายอาม โดยผู้เสียหายได้โทรแจ้ง 191 ให้สกัดจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาประมาณ 30 นาที ติดตามตัวและสามารถตะครุบตัวไว้ได้พร้อมรถจักรยานยนต์ที่ใช้เป็นยานพาหนะก่อเหตุ

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรนายายอาม เพื่อติดตามเรื่องดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายพลวัฒน์  ผู้ก่อเหตุ ไปทำการค้นบ้าน เพื่อหาของกลางเพิ่มเติม เนื่องจากนายพลวัฒน์ รับสารภาพว่าได้ก่อเหตุกระชากสร้อยมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และพื้นที่อำเภอนายายอาม อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี รวม 9 ครั้ง ทั้งรถที่จับกุมมาได้ก็เป็นรถที่ก่อเหตุชิงทรัพย์มาจากวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่จังหวัดระยอง เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 

สำหรับของกลางที่พบนั้นมีรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่าสปาร์ค สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน เสื้อโปโลสีเทาที่ใช้ก่อเหตุ  1 ตัว ที่คนร้ายสวมใส่ก่อเหตุก่อนเปลี่ยนเป็นสีแดง หมวกกันน็อกแบบเต็มใบสีแดง และกระเป๋าสะพายสีดำ  และเมื่อย้อนไปดูการก่อเหตุในพื้นที่บ้านเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ พบว่า เป็นคนร้ายที่แต่งตัวและขี่รถคันเดียวกัน ซึ่งพฤติการณ์ของคนร้ายจะใช้วิธีการดูลาดเลาผู้เสียหาย มักเลือกผู้เสียหายเป็นหญิงอยู่เพียงลำพัง

โดยจะใช้วิธีเข้าไปพุดคุยสอบถามเส้นทาง เมื่อสบโอกาสตอนผู้เสียหายเผลอจะทำการกระชากสร้อย และขี่รถหลบหนี ก่อนนำสร้อยไปขายที่ร้านทองนำเงินมาใช้เที่ยวเตร่ เนื่องจากไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง โดยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า นายพลวัฒน์ ผู้ก่อเหตุนั้น คือโจรเล็บแดง ที่เคยโด่งดังเมื่อปี 2539-2540 ถูกจับกุม จำคุกมาประมาณ 17 ปี และเพิ่งพ้นโทษออกมาไม่ถึงปี ก็มาก่อเหตุอย่างโชกโชน ซึ่งผู้ก่อเหตุอ้างว่า สาเหตุที่มาฉกชิงวิ่งราวเช่นนี้เป็นเพราะแขนไม่ดี ไม่สามารถทำงานอื่นได้ จึงต้องมาก่อเหตุชิงทรัพย์นำเงินมาใช้จ่าย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวยังได้พบกับนางปิ่น  อำพร คุณยายวัย 74 ปี ผู้เสียหายรายล่าสุดที่ถูกนายพลวัฒน์ หรือนายสนธยา  ก่อเหตุชิงทรัพย์ ได้เล่าให้ฟังว่า ช่วงเวลาประมาณเที่ยง ผู้ก่อเหตุได้ขับรถมา ทำทีสอบถามเส้นทาง จากนั้นได้ขอยืมมีดจากตนมาถือไว้ ตนเห็นท่าทางไม่น่าไว้ใจจึงเดินถอยหลังไปประมาณ 5 ก้าว แต่คนร้ายได้วิ่งตรงเข้ามาหาตนก่อนจะข่มขู่ด้วยมีดว่าอย่าส่งเสียงร้อง ไม่เช่นนั้นจะทำร้าย และได้กดหัวตนเองพร้อมกระชากสร้อยคอน้ำหนัก 1 บาทจากคอไป และขี่รถหลบหนีไป  จนชาวบ้านใกล้เคียงขี่รถผ่านมาเจอ รู้ว่าตนถูกกระชากสร้อยไป จึงโทรแจ้งตำรวจให้สกัดจับ

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นพันตำรวจเอกสมชาย  ตรีสุคนธ์  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนายายอาม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้นำตัวนายพลวัฒน์  อุดม ผู้ก่อเหตุ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ ตั้งแต่จุดที่ขี่รถจักรยานยนต์มาจอด และเดินไปพูดคุยกับผู้เสียหาย พร้อมทั้งจุดที่โยนมีดผู้เสียหายทิ้ง นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งให้ผู้เสียหายจากพื้นที่ต่างๆมาทำการชี้ตัวผู้ก่อเหตุ เพื่อรวบรวมสำนวนคดีส่งพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีต่อไป