ข่าวตรัง ข่าวสดวันนี้ ผู้ต้องขัง สร้างรายได้ สร้างอาชีพ เรือนจำ

เรือนจำตรัง หนุนการสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังสร้างรายได้ระหว่างอยู่เรือนจำ

Home / ข่าวทั่วไป / เรือนจำตรัง หนุนการสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังสร้างรายได้ระหว่างอยู่เรือนจำ

เรือนจำตรัง สร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขัง สร้างรายได้ในระหว่างที่อยู่ภายในเรือนจำ และนำอาชีพที่ได้รับการฝึกสอนไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

วันที่ 9 กันยายน 2561 นายสุทธิศักดิ์ ร่าหมาน ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง นำผู้สื่อข่าวชมการฝึกอาชีพของผู้ต้องขังทั้งชายและหญิง ทั้งนี้เรือนจำจังหวัดตรัง มีการประสานงานกับหน่วยงานของภาครัฐและภาคเอกชน ในการที่นำวิทยากรด้านการฝึกอาชีพเข้ามาฝึกสอนอาชีพให้กับผู้ต้องขัง โดยทางเรือนจำจะมีการคัดเลือกผู้ที่จะได้รับการฝึกวิชาชีพ

ซึ่งจะคัดเลือกจากความประพฤติของผู้ต้องขังเป็นหลัก ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับการฝึกวิชาชีพ จากวิทยากร ทั้งนี้ระหว่างที่อยู่ภายในเรือนจำ ผู้ต้องขังที่ฝึกอบรมและสามารถสร้างชิ้นงานจำหน่ายก็จะมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อพ้นโทษก็จะได้รับเงินกลับไปด้วย นอกจากนี้นายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ได้มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 3 หมื่นบาท ให้กับผู้ต้องขังที่พ้นโทษนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ โดยไม่มีการเรียกคืนแต่อย่างใด

สำหรับการฝึกอาชีพให้กับผู้ต้องขังนั้นจะมีหลากหลายอาชีพ เช่น การจักสาน การทำดอกไม้จันทน์ การทำขนมไทยชนิดต่างๆ การทำเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ การให้ผู้ต้องขังฝึกอาชีพนั้นจะใช้เวลาว่างมาทำการฝึกอาชีพระยะสั้น เมื่อทำเสร็จแล้วทางเรือนจำก็จะนำมาวางจำหน่ายที่ร้านค้าสหกรณ์ของเรือนจำหรือนำไปขายตามงานต่างๆ ที่ทางจังหวัดจัดขึ้น

ทั้งนี้ผู้ต้องขังจะมีราบได้ 50 เปอร์เซ็นต์จากการจำหน่าย และเมื่อพ้นโทษก็จะได้รับเงินกลับไปด้วย ขณะนี้ขนมไทยชนิดต่างๆ มียอดสั่งจองจำนวนมากจากภายนอกส่วนใหญ่จะเป็นหน่วยงานของภาครัฐ สั่งขนม เพื่อนำไปรับประทานในช่วงเวลาประชุม หน่วยงานต่างๆในจังหวัดตรัง ร่วมอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสร้างกำลังใจให้กับผู้ต้องขังเป็นอย่างมาก ที่ได้รับการยอมรับจากภายนอก และจากการติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปแล้วนั้น ได้ออกไปประกอบอาชีพส่วนตัว

โดยเฉพาะการทำดอกไม้จันทน์ การเลี้ยงด้วง ที่ได้รับการฝึกสอนจากเรือนจำไปประกอบอาชีพ สามารถสร้างรายได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท สร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับครอบครัว อยู่อย่างไม่เดือดร้อน ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นในการประกอบอาชีพสร้างรายได้ ก็จะทำให้ไม่หันกลับไปทำสิ่งที่ผิดกฎหมายอีก