ข่าวสดวันนี้ สวีเดน เลือกตั้ง

สวีเดนเลือกตั้งทั่วไปท่ามกลางวิกฤตผู้อพยพ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / สวีเดนเลือกตั้งทั่วไปท่ามกลางวิกฤตผู้อพยพ

สวีเดนจัดการเลือกตั้งทั่วไป ผลโพลส่วนใหญ่คาดว่าจะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก ขณะที่พรรคต่อต้านผู้อพยพจะได้คะแนนเพิ่มขึ้น

สวีเดนจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค.2561 ท่ามกลางประเด็นวิกฤตผู้อพยพ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนมีความเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย

สถานีโทรทัศน์ ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า ประเด็นผู้อพยพกลายเป็นประเด็นร้อนของการเมืองสวีเดนนับตั้งแต่วิกฤตผู้อพยพไหลเข้ายุโรปเมื่อปี 2558 เนื่องจากสงครามในซีเรีย ซึ่งสวีเดนรับผู้อพยพเข้าประเทศมากกว่า 1.6 แสนคน

ขณะที่มีคาดการณ์ว่า พรรคประชาธิปไตยสวีเดน หรือ SD ซึ่งเป็นพรรคที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง และมีจุดยืนต่อต้านผู้อพยพ จะได้คะแนนเสียงเพิ่มขึ้น

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า การเลือกตั้งเมื่อปี 2557 พรรค SD ครองที่นั่งในสภาจากสมัยก่อนหน้ามากขึ้นเท่าตัว และในการเลือกตั้งครั้งนี้คาดว่า จะได้ที่นั่งในสภาเพิ่มอีกเท่าตัว

ขณะที่พรรคสังคมประชาธิปไตย และพรรคกรีน ซึ่งเป็นสองพรรครัฐบาลร่วมในปัจจุบัน ก็พยายามลดความรู้สึกต่อต้านผู้อพยพ ด้วยการพยายามบูรณาการโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้ผู้อพยพเข้าถึงการศึกษา โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนที่ไม่ให้ความสำคัญกับบรรดาผู้อพยพ

บีบีซี รายงานว่า ชาวสวีเดนกังวลว่าสวัสดิการสังคม ที่อยู่อาศัย และสาธารณสุขในประเทศของตนจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากคลื่นผู้อพยพ

นอกจากต่อต้านผู้อพยพ พรรค SD ยังเสนอนโยบายการทำประชามติเพื่อนำสวีเดนออกจากสหภาพยุโรป หรือที่เรียกว่า “สวีซิท” แต่เนื่องจากคะแนนเสียงของพรรคการเมืองสายกลางที่มีจำนวนมากได้ต่อต้านประเด็นนี้ นโยบายนี้จึงน่าจะตกไป

ทั้งนี้ สวีเดนปิดคูหาเลือกตั้งในเวลา 20.00 น.วันที่ 9 ส.ค.2561 ตามเวลาท้องถิ่น