ขนส่งฯ ข่าวmon029 เก่ง เกียร์อาร์ ใบขับขี่

ขนส่งฯ แจงปม ‘เก่ง เกียร์อาร์’ โชว์ใบขับขี่ตลอดชีพ

Home / ข่าวทั่วไป / ขนส่งฯ แจงปม ‘เก่ง เกียร์อาร์’ โชว์ใบขับขี่ตลอดชีพ

ขนส่งฯ แจงปม “เก่ง เกียร์อาร์” โชว์ใบขับขี่ตลอดชีพ ย้ำหากผลคำพิพากษาให้ยึดใบขับขี่ในคดีถอยรถทับรถชาวบ้าน พร้อมเพิกถอนใบขับขี่ทันที

สำหรับภาพของ นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ เจ้าของสมญานาม “เก่ง เกียร์อาร์” ที่ออกมาโชว์ใบขับขี่ตลอดชีพ พร้อมด้วยข้อความ “คุ้มค่ากับการรอคอย 2 ปี 8 เดือน ใครดีกับเราๆ ก็จำ..ใครเลวกับเรา..รอดูผลกรรมมันคับ” ผ่านเฟซบุ๊กของเจ้าตัว

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยถึงโทษการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ที่เจ้าตัวเคยถูกพิพากษา เพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ แต่เหตุใดถึงได้ใบขับขี่คืน

ด้านนายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ใบขับขี่ของ นายภัทรศักดิ์ ได้ถูกตำรวจ สน.ดินแดง ยึดไว้ในคดีอาญา ตั้งแต่ปี 2559 และได้ส่งให้กรมการขนส่งทางบกเก็บรักษาไว้ตามกฎหมาย กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายภัทรศักดิ์ ได้คัดสำเนาใบรับรองรองผลคดีถึงที่สิ้นสุดของศาลแขวงพระนครเหนือ มายื่นที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อขอคืนของกลาง หรือใบขับขี่ที่ถูกยึดเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาเบื้องต้น และคืนใบขับขี่ให้ในรูปแบบของบัตรสมาร์ทการ์ด เนื่องจากของเดิมเป็นใบกระดาษ

ส่วนเหตุที่ได้ใบขับขี่คืนนั้นเนื่องจากขณะนี้ กรมขนส่งทางบก อยู่ระหว่างรอแจ้งผลคดี หรือคำพิพากษาของศาลแขวงพระนครเหนือ ที่อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากผลการพิพากษาศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนใบขับขี่ ก็จะเพิกถอนใบขับขี่ทันที

อย่างไรก็ตาม หากนายภัทรศักดิ์ ต้องการทำใบขับขี่ใหม่นั้น ตามกฎหมาย มาตรา 46 พ.ร.บ.ขนส่งทางบก จะต้องรอหลังเพิกถอนไปแล้ว เป็นระยะเวลา 3 ปี และจะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการสอบใบขับขี่ใหม่ตั้งแต่ต้น โดยจะมีการประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุอีกครั้ง สำหรับใช้ประกอบการพิจารณาถึงการขอรับใบขับขี่ใหม่ด้วย