กู้ชีพ ขนยาเสพติด บึงยี่โถ รถพยาบาล

สั่งยุบ ‘กู้ชีพบึงยี่โถ’ ใช้รถพยาบาลขนยาเสพติด

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งยุบ ‘กู้ชีพบึงยี่โถ’ ใช้รถพยาบาลขนยาเสพติด

นายกเทศบาลบึงยี่โถ จังหวัดปทุมธานี สั่งยุบหน่วยกู้ชีพภาคเอกชน หลังแอบอ้างชื่อใช้รถพยาบาลในสังกัด ลอบขนยาไอซ์ 500 กิโลกรัม

จากกรณีตำรวจ ปปส.ภาค 5 สนธิกำลัง สภ.ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ติดตามจับกุม รถยนต์ตู้ ดัดแปลงเป็นรถพยาบาล 2 คัน ซึ่งรถดังกล่าวอยู่ภายใต้สังกัดของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ จังหวัดปทุมธานี หลังจากพยายามขับรถหลบหนี จนเจ้าหน้าที่ต้องยิงยางก่อนเข้าจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ 2 คน บริเวณถนนสายสันช้างหิน-ศรีชุม หมู่ที่ 2 ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ส่วนอีกคันหนึ่งไปจนมุมที่ด่านตรวจแม่ต๋ำ ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตรวจค้นพบพบยาไอซ์ 500 กิโลกรัม

ล่าสุด นายรังสรรค์ นันทกาวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบึงยี่โถ เปิดเผยว่า รถทั้งสองคันที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้นั้น เป็นรถที่วิ่งอยู่ในเขตเทศบาลจริง แต่ไม่ใช่เป็นรถของเทศบาล เพราะเป็นรถที่เข้ามาวิ่งในลักษณะของภาคเอกชน ที่ได้รับการคัดสรรจาก สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) โดยผ่านการฝึกอบรมก่อนที่จะคัดสรรให้มาลงในแต่ละพื้นที่

โดยทางเทศบาลมีหน้าที่ ทำเรื่องเคสอุบัติเหตุ ว่ามีทั้งหมดกี่เคส ถ้าเป็นเคสเบา อย่างเช่นรถล้ม แผลถลอก ตรวจเช็คร่างกายจะมีค่าใช้จ่าย 350 บาท แต่ถ้าเป็นเคสหนักถึงขั้นนอนโรงพยาบาลจะได้รับ 500 บาท และเมื่อทางเทศบาลทำเรื่องส่งให้ สสจ. แล้วก็จะได้รับโอนเงินมายังบัญชีของทางเทศบาล และทางเทศบาลจะสั่งจ่ายเงินดังกล่าวตามที่เบิกจริง เป็นเช็คให้ไป ซึ่งทางเทศบาลเป็นเพียงแต่คนรับเงินและจ่ายเงินเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ทำให้ทางเทศบาลเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เบื้องต้นทางเทศบาลจะเดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวแต่อย่างใด ก่อนจะให้ยุบหน่วยกู้ชีพเทศบาลบึงยี่โถออกไปทันที พร้อมกับแจ้งไปยังหน่วยงานกู้ภัยอย่าง มูลนิธิร่วมกตัญญู และ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้ช่วยเข้ามาบริการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ก่อน จากนั้นจะทำเรื่องถึง สสจ.ปทุมธานี ให้ดำเนินการจัดหาบุคลากรเข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ได้รับบาดเจ็บในพื้นที่ต่อไป