พ่อแม่กะเหรี่ยง โวยรพ.ทำลูกน้อยตาย พบแขน-คอมีรอยเจาะ จมูกเลือดไหลไม่หยุด

Home / ข่าวทั่วไป / พ่อแม่กะเหรี่ยง โวยรพ.ทำลูกน้อยตาย พบแขน-คอมีรอยเจาะ จมูกเลือดไหลไม่หยุด

พ่อแม่ชาวกะเหรี่ยง โวยโรงพยาบาลดัง จ.เชียงใหม่ ทำลูกวัย 8 เดือนตาย หลังกินยาที่หมอให้แต่กลับอาการแย่ลง พบที่ศพแขนและคอมีรอยเจาะ จมูกเลือดออกไม่หยุด

พ่อแม่และญาติๆ ของเด็กหญิงพิชญาภา ทวีไชยชยกรรณ์ หรือ น้องพลอย วัย 8 เดือน ได้จัดงานศพให้กับลูกสาวที่บ้านดงดำ ตำบลฮอด อำเภอฮอด จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางความเศร้าสลดของครอบครัวและชาวบ้านที่มาร่วมงานศพ หลังจากช่วงเย็นของวันที่ 10 กันยายน น้องพลอย ไม่สบายมีไข้และน้ำมูกไหล ครอบครัวจึงนำตัวไปที่โรงพยาบาลในตัวอำเภอฮอด

หลังตรวจอาการแล้วแพทย์ได้จัดยาฆ่าเชื้อ 1 แคปซูล ให้ 1 กล่อง และยาขยายหลอดลม 1 ขวด ก่อนให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้าน เมื่อกลับมาถึงบ้าน แม่ของน้องพลอยได้นำยาฆ่าเชื้อ 1 เม็ด ผสมกับน้ำ 6 ซีซี ตามที่แพทย์แนะนำเททิ้ง 1 ซีซี ให้น้องพลอยดื่ม 5 ซีซี จนถึงเวลา 04.00 น. ปรากฏว่า น้องพลอยมีอาการหายใจผิดปกติ ซึมหลับ ครอบครัวจึงรีบนำตัวเข้ารักษาที่ โรงพยาบาลอีกครั้ง โดยแพทย์หญิงคนเดิมเข้ามารักษาอาการนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน มีการเจาะเลือดที่ลำคอ ใช้สายยางสอดเข้าไปในจมูกและปั้มหัวใจ จนเวลาประมาณ 08.00 น. น้องพลอย ได้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

ต่อมาญาติได้นำศพน้องพลอย ออกจากโรงพยาบาล เพื่อนำมาประกอบพิธีตามพิธีกรรมของชาวกะเหรี่ยง ซึ่งมีข้อห้ามว่าเด็กเมื่ออายุต่ำกว่า 1 ปี เสียชีวิตห้ามนำเข้าหมู่บ้าน ให้นำไปฝังที่ป่าช้าก่อน

ขณะที่ นางวนัสนันท์ คำฟู อายุ 32 ปี ผู้เป็นป้า กล่าวว่า น้องพลอยอาศัยอยู่บ้านใกล้กัน เป็นลูกสาวของ นางชญาดา ทวีไชยชยกรรณ์ อายุ 27 ปี น้องสาวของตนเอง เคยทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ส่วนพ่อของเด็กชื่อนายเดชา ทวีไชยชยกรรณ์ อายุ 48 ปี มีอาชีพขับรถทัวร์ ขณะที่น้องพลอย รักษาตัวที่โรงพยาบาลมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ แต่แพทย์กลับไม่แจ้งอาการ หรืออธิบายให้ครอบครัวทราบว่าน้องพลอยเป็นอะไร

ตลอดเวลาที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลก่อนจะเสียชีวิต 4 ชั่วโมง โรงพยาบาลมีการเตรียมรถฉุกเฉิน ขณะที่พยาบาลแจ้งว่า ได้ประสานโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อส่งน้องพลอยไปรักษาต่อ แต่ไม่มีโรงพยาบาลไหนรับจนน้องพลอยเสียชีวิตในที่สุด จึงอยากจะทราบว่าช่วงหัวค่ำที่ตนและแม่น้องพลอย พามาที่โรงพยาบาล  เหตุใดแพทย์จึงจ่ายแค่ยาและให้น้องพลอยกลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน กระทั่งอาการทรุดหนักจนต้องนำกลับมายังโรงพยาบาลอีกครั้ง

ด้าน นางชญาดา แม่น้องพลอย กล่าวว่า ก่อนฝังน้องพลอย ได้เปลี่ยนเสื้อผ้าใส่ชุดกะเหรี่ยงให้ใหม่ เมื่อถอดเสื้อผ้าออกพบรอยเข็มฉีดยาเขียวซ้ำที่บริเวณลำคอ ทั้งแขนขา หน้าอกมีรอยเขียวซ้ำจากการปั้มหัวใจ และมีเลือดไหลออกทางจมูกตลอดเวลา ญาติๆ จึงเกิดความสงสัยว่าการที่ น้องพลอย เสียชีวิตอาจเนื่องมาจากความผิดพลาดในการรักษาของทางแพทย์

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตยาที่แพทย์ให้น้องพลอยเป็นยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่ ในฉลากยาระบุใช้กับเด็กอายุตั้งแต่ 1-12 ขวบ แต่น้องพลอยอายุเพียง 8 เดือน นอกจากนี้ทางใบมรณะบัตร ระบุสาเหตุการตายจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งข้อมูลขัดแย้งกัน ทางญาติ จึงได้เรียกร้องความเป็นธรรมไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอฮอด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนศพของน้องพลอยที่ฝังอยู่ในป่าช้าและจะมีพิธีเผาดิบตามประเพณีของชาวกะเหรี่ยงต่อไป