สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมรองรับสัตว์จาก สวนสัตว์ดุสิต หลังปิดตัว ก.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมรองรับสัตว์จาก สวนสัตว์ดุสิต หลังปิดตัว ก.ย. นี้

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมรองรับสัตว์จากสวนสัตว์ดุสิต ที่จะปิดตัวลงสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายสัตว์บางชนิดมาไว้ชั่วคราวจนกว่าการก่อสร้างสวนสัตว์ใหม่จะแล้วเสร็จ

วันนี้ (12 ก.ย. 61) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เปิดเผยถึงการย้ายสวนสัตว์ดุสิตไปยังพื้นที่คลองหก จ.ปทุมธานี และทางสวนสัตว์ดุสิตจะปิดตัวลงในวันที่ 30 กันยายน นี้ ว่า ทางสวนสัตว์ดุสิตเองก็จะมีการเคลื่อนย้ายสัตว์บางชนิดมาฝากไว้ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งได้เตรียมพร้อมรองรับปรับปรุงคอกสัตว์ไว้แล้ว ในบางส่วนก็เตรียมสร้างคอกใหม่ไว้รองรับอีก

โดยทางสวนสัตว์ดุสิตจะย้าย ฮิปโปโปเตมัส “แม่มะลิ” เพศเมีย มาอยู่ที่นี่ ซึ่งเตรียมสถานที่ไว้กว้างขวางกว่าเดิมที่แม่มะลิเคยอยู่ มีความเป็นธรรมชาติ มีอ่างน้ำขนาดใหญ่รองรับ นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ใหญ่จำพวกยีราฟ คือ เจ้าบินลาเดน และน้องตาหวานก็จะมาอยู่ในคอกสัตว์แอฟริกาแต่เป็นคนละสายพันธุ์กัน ซึ่งทางเรากันพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ รวมถึงม้าลายด้วย

ที่เหลือเช่น เต่า หลายชนิด งูยักษ์คาบีบาร่า อูฐสองโหนก ม้าแคระ ซึ่งเรามีคอกรองรับแล้ว ตอนนี้ความพร้อมเตรียมรับสัตว์จากสวนสัตว์ดุสิตนั้น 70-80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่มาฝูงใหญ่คือ ค่างห้าสี ทางเราเตรียมปรับปรุงคอกไว้ต่างหากเพื่อรองรับ

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนย้ายสัตว์จากสวนสัตว์ดุสิตนั้นต้องใช้เวลาระยะเวลา 90-120 วัน ส่วนวิธีการเคลื่อนย้ายสัตว์นั้นทางองค์การสวนสัตว์มีผู้ชำนาญการอยู่แล้ว ซึ่งปกติก็จะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนสัตว์ตามสวนสัตว์ต่างๆ อยู่แล้ว โดยจะมีหมอ ทีมงาน พนักงานเลี้ยงของสัตว์แต่ละประเภทไปด้วยเพราะเป็นความคุ้นเคยกัน การเคลื่อนย้ายสัตว์คงไม่มีปัญหาอะไร