ข่าวภูมิภาค ซากบ้านเรือน นครศรีธรรมราช น้ำท่วมปี 31 อ่างเก็บน้ำกะทูน

แลนด์มาร์คใหม่เมืองคอน!! อ่างเก็บน้ำกะทูนกับซากวัดเก่าจมน้ำกว่า 30 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / แลนด์มาร์คใหม่เมืองคอน!! อ่างเก็บน้ำกะทูนกับซากวัดเก่าจมน้ำกว่า 30 ปี

แลนด์มาร์คใหม่เมืองคอน!! อ่างเก็บน้ำกะทูนกับซากบ้านเรือนจมน้ำกว่า 30 ปี นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

วันที่ 13 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำกะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช หลังจากทางกรมชลประทาน มีการปล่อยน้ำเพื่อลดปริมาณน้ำในอ่างรับน้ำฝนที่คาดว่าจะมีปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้น จนเห็นซากปรักหักพังของบ้านเรือนประชาชนที่จมอยู่ในอ่างเก็บน้ำกะทูนมากว่า 30 ปี ปรากฏว่ามีชาวบ้าน รวมทั้งนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เดินทางมาชมและถ่ายภาพซากปรักหักพัง บ้านเรือน วัด เมรุ ที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติ

และยังถือเป็นการเรียนรู้ภัยพิบัติในอดีตให้กับประชาชนคนรุ่นหลัง เนื่องจากที่ผ่านมาซากปรักหักพังจากภัยพิบัติดังกล่าว ไม่เคยปรากฏมานานหลายสิบปีตั้งแต่มีการสร้างอ่างเก็บน้ำกะทูนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์อีกภาพหนึ่ง นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ยังถือโอกาสนำเครื่องมือทางประมง ทั้ง เบ็ดตกปลา แห อวน เพื่อจับสัตว์น้ำในอ่างเก็บน้ำ สร้างรายได้ใช้จ่ายในครอบครัวอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2531 จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่ ต.กะทูน อ.พิปูน มีดินโคลนเป็นจำนวนมากไหลเป็นทะเลโคลน รวมทั้งท่อนซุงขนาดใหญ่บนเทือกเขาหลวง และต้นยางพาราเป็นจำนวนมาก หักโค่นไหลลงด้านล่าง สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างทั้งตำบล มีพื้นที่ได้รับความเสียหายกว่า 6,000 ไร่ บ้านเรือนประชาชนกว่า 1,500 หลัง ถูกดินโคลนและท่อนซุงทับถมหนากว่า 2 เมตร มีผู้เสียชีวิตและสูญหายนับ 100 คน มูลค่าความเสียหายหลายพันล้านบาท

หลังจากเหตุการณ์คลี่คลาย หน่วยงานราชการ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถฟื้นฟูพื้นให้กลับมาเช่นเดิมได้ จึงต้องอพยพที่อยู่อาศัยไปตั้งชุมชนใหม่

นอกจากนี้ภัยพิบัติยังสร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้าน ต.กะทูน อ.พิปูน หลายคนสิ้นเนื้อประดาตัว บ้านเรือน พื้นที่ทำกินถูกดินโคลนทับถมจนยากที่จะฟื้นฟู แต่ด้วยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำคลองกะทูนในพื้นที่ประสบภัย และแล้วเสร็จปี พ.ศ. 2540 นับแต่นั้นเป็นต้นมาธรรมชาติ แหล่งทำกิน กลับฟื้นตัวอีกครั้ง ชาวบ้าน ต.กะทูน กลับมายิ้มได้อีกครั้ง

กระทั้งปัจจุบัน “อ่างเก็บน้ำกะทูนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เดินทางมาเที่ยวชม สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่