กรุงเทพโพลล์ หาเสียง เลือกตั้ง

กรุงเทพโพลล์ เผยปชช.อยากเห็นการหาเสียงผ่านทางโซเชียล

Home / ข่าวทั่วไป, เลือกตั้ง 2562 / กรุงเทพโพลล์ เผยปชช.อยากเห็นการหาเสียงผ่านทางโซเชียล

กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “การเลือกตั้งบนสมรภูมิโซเชียล” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จำนวน 1,201 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 68.0 อยากเห็นพรรรคการเมืองใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก/เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง ,ร้อยละ 39.6 อยากเห็นใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ไลน์ และ ร้อยละ 36.5 ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ยูทูป

ขณะที่ ประชาชน ร้อยละ 51.4 เห็นว่า การใช้สื่อโซเชียลมีเดียเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของพรรคการเมืองต่างๆ จะเกิดผลดี เข้าถึงข้อมูลพรรคการเมืองได้ง่ายขึ้น , คนรุ่นใหม่จะมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น แต่ร้อยละ 48.6 เห็นว่าจะเกิดผลเสีย เพราะข้อมูลที่ได้อาจไม่น่าเชื่อถือ มีการบิดเบือนและจะมีการแสดงความเห็นใส่ร้ายโจมตีคู่แข่ง ทำให้เกิดความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ประชาชนร้อยละ 63.0 มองว่า หากมีการเสนอข้อมูลต่างๆ ทางการเมือง ผ่านเน็ตไอดอล หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิด จะมีผลต่อการเลือกตั้งค่อนข้างมาก และ ร้อยละ 47.9 ไม่เห็นด้วย หากมีการห้ามใช้โซเชียลมีเดียหาเสียง เพราะจะรู้สึกเหมือนถูกปิดกั้นข้อมูล , เหมือนประเทศยังไม่พัฒนา ไม่มีอิสระ แต่ร้อยละ 34.3 มองว่าถ้าใช้โซเชียลหาสียง ประเทศจะวุ่นวายแตกแยก


ขอบคุณข้อมูล http://bangkokpoll.bu.ac.th/poll/result/doc/poll873.pdf