ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวสดวันนี้ พิษสุนัขบ้า

คืบหน้าเหตุชาวบ้าน ถูกหามส่ง รพ. หลังกินเนื้อวัว มีเชื้อพิษสุนัขบ้า

Home / ข่าวทั่วไป / คืบหน้าเหตุชาวบ้าน ถูกหามส่ง รพ. หลังกินเนื้อวัว มีเชื้อพิษสุนัขบ้า

นายแพทย์ สสจ.เมืองคอน ยันไม่พบชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ด้านปศุสัตว์ แจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโค

ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานถึงความคืบหน้ากรณีชาวบ้านย่านใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จำนวนกว่าสองร้อยคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล  (อ่านข่าว : ชาวบ้านนับสิบถูกหามส่ง รพ. หลังกินเนื้อวัว มีเชื้อพิษสุนัขบ้า)

หลังจากกินเนื้อวัว  “ลุงแดง” ส.อบต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าไป เนื่องจากแต่ละคนมีอาการผิดปกติ เซื่องซึม ขนพอง ตาแดงกล่ำ น้ำลายฟูมปาก และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่อนข้างรุนแรง ว่า

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัด กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางปศุสัตว์จังหวัด ได้รับแจ้งตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. ว่า มีสุนัขกัดโคของชาวบ้าน หมู่ 1 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี และโคมีอาการเซื่องซึม ไม่กินหญ้า มีน้ำลายไหล ถ่ายเป็นมูก กระทั้งโคดังกล่าวตายเมื่อวันที่ 12 ก.ย.

หลังจากนั้นทางปศุสัตว์จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งต้องสงสัยว่าน่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงทำการตรวจซากโค และเก็บสมองโคส่งตรวจศูนย์วิจัยโรคสัตว์เขต 8 พร้อมกับกำชับเจ้าของวัวและชาวบ้าน ให้ทำการฝังกลบโคทันที ห้ามนำมารับประทานเด็ดขาด

กระทั้งวันที่ 14 ก.ย. ผลตรวจโคตัวดังกล่าวพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และต่อมาทราบว่าเมื่อวันที่ 13 ก.ย.เจ้าของโค ทำการชำแหละโคนำไปขาย และแจกจ่ายให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ จึงรีบประสานกับสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเร่งคัดกรองชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสโค และสุนัข รวมทั้งชาวบ้านที่รับประทานโคตัวดังกล่าว เพื่อเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกัน

พบว่ามีชาวบ้านใน อ.พรหมคีรี ประกอบด้วย ต.อินคีรี 46 ราย ต.นาเรียง 12 ราย ต.พรหมโลก 7 ราย และ อ.เมือง ประกอบด้วย ต.ท่างิ้ว 43 ราย และ อ.นบพิตำ ต.นาเหรง 8 ราย ทั้งหมด ได้รับวัคซีนป้องกันเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงชาวบ้าน ใน ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จำนวน 8 ราย ที่กำลังติดตามตัวมารับวัคซีน ส่วนเจ้าของโค ที่ทำการชำแหละ ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตรวจ สภ.พรหมคีรี เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวยืนยันว่า ชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสโค และสุนัขติดเชื้อสุนัขบ้า ทางสำนักงานสาธารณสุข และโรงพยาบาล เข้าฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว และยังไม่พบว่าใครมีอาการรุนแรง หรือติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

อย่างไรก็ตามอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ค่อนข้างใช้ระยะเวลา จึงอยากฝากชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสโยตรงกับโค และสุนัข รวมทั้งที่รับประทานโค หากมีอาการที่เสี่ยงจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน แต่เบื้องต้นยืนยันยังไม่พบชาวบ้านคนใดเป็นโรคพิษสุนัขบ้า