13ชีวิตทีมหมูป่า กรมสุขภาพจิต ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า

กรมสุขภาพจิตนำ 13 หมูป่า เปิดใจครั้งสุดท้าย ชี้จากนี้อยากให้ใช้ชีวิตปกติ

Home / ข่าวทั่วไป / กรมสุขภาพจิตนำ 13 หมูป่า เปิดใจครั้งสุดท้าย ชี้จากนี้อยากให้ใช้ชีวิตปกติ

กรมสุขภาพจิตนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เปิดใจต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง ระบุถือเป็นครั้งสุดท้าย เพราะต้องการให้เด็กๆ ใช้ชีวิตตามปกติ ขณะที่นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางไปเที่ยวชมถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นจำนวนมาก

ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาเที่ยวถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะมาไหว้ศาลเจ้าแม่นางนอน และถ่ายภาพบรรยากาศโดยรอบ ที่เคยเป็นพื้นที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำ ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังอนุญาตให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านมาไหว้เจ้าแม่นางนอน และถ่ายภาพได้ แต่พื้นที่ในถ้ำหลวง และพื้นที่ขุนน้ำนางนอน บริเวณถ้ำทรายทอง ขณะนี้ยังปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟู

ส่วนความคืบหน้าการสำรวจถ้ำ และพื้นที่เพื่อจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ล่าสุดยังอยู่ในขั้นตอนการตั้งคณะทำงาน โดยพื้นที่จะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ต้องมีพื้นที่ 6,250 ไร่ ขณะที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนมีพื้นที่แล้ว 5,965 ไร่ ซึ่งจะต้องขอพื้นที่ผนวกพื้นที่ป่าเพียง 265 ไร่ เพื่อประกาศเป็นอุทยานฯ และกันพื้นที่กับชาวบ้าน โดย
ที่ผ่านมาชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ขณะที่เมื่อวานนี้กระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับทีมหมูป่าฯ ที่วัดพระธาตุดอยเวา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีสื่อมวลชนให้ความสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก โดยมีนายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต เป็นผู้ถามคำถามแทนสื่อมวลชน เช่น กรณีการมุดถ้ำจำลอง ซึ่งทีมหมูป่าก็บอกว่าเป็นความอยากรู้เอง หลังเข้าถ้ำก็ไม่รู้สึกหวาดกลัว และไม่ได้ผลกระทบต่อจิตใจ

โดยส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ ยังเป็นเรื่องของความรู้สึกต่อบรรยากาศการช่วยเหลือของทุกฝ่าย รวมไปถึงร่วมงานเลี้ยงขอบคุณคนทั้งโลกเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งโค้ชเอกและเด็กๆ ต่างระบุว่ามีความประทับใจและซาบซึ้งใจต่อการช่วยเหลือของทุกฝ่ายโดยเฉพาะ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ที่สัญญาจะพาทั้ง 13 คน ไปเที่ยวที่จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงปิดภาคเรียนนี้

ส่วนการใช้ชีวิตของทั้ง 13 คน ยังใช้ชีวิตตามปกติ แต่ไปไหนมาไหนอาจต้องมีผู้ปกครองตามไปด้วย ซึ่งก่อนการแถลงข่าว นายแพทย์ยงยุทธ ระบุว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว เพราะคำถามจะเริ่มซ้ำ เพื่อปล่อยให้เด็กกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ