ตำรวจ ถือปืนขู่ ทะเลาะวิวาท พรบ.คอม พรบ.คอมพิวเตอร์

รองโฆษกตร. ชี้คลิปผัวเมียถือปืนขู่ขำๆ อาจผิด 3 ข้อหา เตือนมีสติใช้โซเชียล

Home / ข่าวทั่วไป / รองโฆษกตร. ชี้คลิปผัวเมียถือปืนขู่ขำๆ อาจผิด 3 ข้อหา เตือนมีสติใช้โซเชียล

รองโฆษก ตร. เผยคลิปสามีภรรยา ถือปืน-ดาบ ขู่ขำลงโซเชียลอาจผิด 3 ข้อหา เตือนประชาชนใช้โซเชียลอย่างระมัดระวัง

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏคลิปชายคนหนึ่งแกล้งถือปืนพูดขู่ภรรยาว่า ตัวเองมีปืนนะ แต่ภรรยาไม่กลัวถือไม้กวาดขู่ตีกลับ ซึ่งฝ่ายชายก็ทำท่าทีกลัว โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ณ จุดเกิดเหตุ ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน #_มีปืนนนน !!!! #โฉมหน้าคนไม่กลัวเมีย” นั้น

วานนี้(16 ก.ย. 61) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์ดังกล่าวว่า แม้คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่เข้าข่ายฐานความผิดใดๆ แต่ก็เป็นเรื่องไม่สมควรที่จะนำมาเผยแพร่ในโลกโซลเชียลมีเดีย เพราะจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าอาจจะเข้าข่ายความผิดใน 3 ข้อหา ได้แก่

1.ความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ฐานการกระทำอันเป็นความรุนแรงในครอบครัว โทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในข้อหาดังกล่าวนี้ เป็นความผิดอันยอมความกันได้ โดยต้องมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่กระทำความผิดดังกล่าว

2.ความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ซึ่งอาวุธที่ปรากฏในคลิปวีดีโอ เป็นอาวุธปืนตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ หรือไม่ ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนดังกล่าวหรือไม่ หากไม่ ก็จะมีความผิดฐานมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

3.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ฐานนำเข้ามูลสู่ระบบคอมผิดเตอร์ ซึ่งอาจขัดต่อเจตนารมย์ของกฎหมายในลักษณะที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี ขัดต่อความสงบเรียบเรียบร้อยของบ้านเมือง

ดังนั้นจึงขอฝากไปยังประชาชนที่ทุกคนที่จะนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ควรตระหนักถึง ศีลธรรมอันดีงามและความสงบเรียบร้อยในสังคมเป็นสำคัญ เพื่อไม่ให้ เด็ก เยาวชน หรือ ผู้ที่อาจนำไปลอกเลียนแบบ นำไปปฏิบัติจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้