พายุมังคุด ฟิลิปปินส์ มาเก๊า ฮ่องกง

‘พายุมังคุด’ พัดถล่ม ฮ่องกง-มาเก๊า ต้องยกเลิกเที่ยวบิน ฟิลิปปินส์ ตาย 64 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พายุมังคุด’ พัดถล่ม ฮ่องกง-มาเก๊า ต้องยกเลิกเที่ยวบิน ฟิลิปปินส์ ตาย 64 ราย

พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดขึ้นฝั่งจีนตอนใต้ หลังจากโจมตีเกาะฮ่องกง มาเก๊า และทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 64 ราย ในฟิลิปปินส์

พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดขึ้นฝั่งที่เมืองไถ่ชาน มณฑลกวางตุ้งของจีน เมื่อเวลา 17.00 น. วานนี้ (16 ก.ย. 61) ตามเวลาท้องถิ่นด้วยความเร็วลม 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ผู้คนมากกว่า 2,400,000 ราย ต้องอพยพ ขณะที่สำนักข่าวรัฐบาลจีน รายงานว่า เรือประมง 5 หมื่นลำ ถูกเรียกกลับเข้าฝั่ง ทางการจีนออกระดับเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นการเตือนภัยระดับรุนแรงที่สุด

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีน เตือนให้ทางการมณฑลกวางตุ้งที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดเตรียมพร้อมเผชิญความรุนแรงจากกระแสลมและพายุฝนเที่ยวบินจำนวนหลายร้อยเที่ยวต้องยกเลิก รวมถึงรถไฟความเร็วสูงในมณฑลกวางตุ้งและมณฑลไห่หนานต้องหยุดให้บริการชั่วคราว

ขณะที่ใน ฮ่องกง ไต้ฝุ่นมังคุดทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก ต้นไม้หักโค่น กระจกอาคารแตก นั่งร้านก่อสร้างของตึกสูงถล่มลงมา ทั้งยังทำให้บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูงถึงระดับเอว และทำให้มีคลื่นพายุซัดฝั่งความสูงถึง 3 เมตร หลายเที่ยวบินต้องยกเลิก ส่วนในมาเก๊า สถานกาสิโนปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ต้องปิดสถานกาสิโน โดยมีพื้นที่บางส่วนน้ำท่วมสูง 1.5 เมตร

สำหรับสถานการณ์ในฟิลิปปินส์ที่ไต้ฝุ่นมังคุดพัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะลูซอน เมื่อวันเสาร์ ส่งผลให้เกิดเหตุดินถล่ม และบ้านเรือนพังเสียหาย ตำรวจ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 ราย รวมทั้งมีผู้สูญหาย 45 ราย และมีผู้บาดเจ็บราว 33 คน