กินวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า

แจ้งความเอาผิดเจ้าของวัวบ้า ไม่เชื่อคำเตือนปศุสัตว์

Home / ข่าวทั่วไป / แจ้งความเอาผิดเจ้าของวัวบ้า ไม่เชื่อคำเตือนปศุสัตว์

สาธารณสุขและปศุสัตว์จังหวัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ยืนยัน ไม่พบชาวบ้านติดเชื้อ “พิษสุนัขบ้า” กรณีมีชาวบ้านทานเนื้อวัวที่เจ้าของชำแหละขายและแจกจ่าย หลังวัวถูกสุนัขกัดตาย

นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัด ร่วมชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี มีชาวบ้านจากพื้นที่ 3 อำเภอ จำนวนกว่า 2 ร้อยคน ต้องรับการฉีดวัคซีนเป็นการด่วน เนื่องจากมีอาการเหมือนติดเชื้อสุนัขบ้า

หลังรับประทานเนื้อวัวที่ถูกสุนัขกัดตาย ว่า ทางปศุสัตว์จังหวัด ได้รับแจ้งตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน ว่ามีสุนัขกัดวัวของชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลนาเรียง อำเภอพรหมคีรี และวัวมีอาการเซื่องซึม ไม่กินหญ้า มีน้ำลายไหล ถ่ายเป็นมูก กระทั่งตายลงเมื่อ 12 กันยายน ซึ่งต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

จากนั้น ทางปศุสัตว์ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบซากวัว ก่อนส่งสมองวัวตรวจสอบที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์เขต 8 พร้อมกับกำชับเจ้าของวัวทำการฝังกลบ และห้ามนำมารับประทาน กระทั่ง 14 กันยายน ปรากฏว่าผลตรวจออกมาเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ทราบว่าช่วง 13 กันยายน เจ้าของกลับลักลอบฝ่าฝืนแหละวัว แล้วนำไปขายในราคาถูกและแจกจ่าย จึงเร่งประสานสาธารณสุขจังหวัด คัดกรองชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสวัวและสุนัข ตลอดจนผู้ที่รับประทานเนื้อวัวดังกล่าว เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน

โดยมีชาวบ้านที่ได้รับวัคซีนป้องกัน ในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี ประกอบด้วย ตำบลอินคีรี 46 ราย, ตำบลนาเรียง 12 ราย และตำบลพรหมโลก 7 ราย / ส่วนในพื้นที่ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง มีจำนวน 43 ราย / และตำบลนาเหรง อำเภอนบพิตำ 8 ราย / เหลือเพียงชาวบ้านในตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง อีก 8 ราย ที่กำลังติดตามมารับวัคซีน / พร้อมแจ้งความเอาผิดเจ้าของวัว กับตำรวจ สภ.พรหมคีรี ในความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า เบื้องต้น ยังไม่พบชาวบ้านรายใด มีอาการรุนแรง หรือติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ฝากชาวบ้านกลุ่มเสี่ยง ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ขณะที่มีรายงานว่า เนื้อวัวดังกล่าว เป็นของชายชื่อ “ลุงแดง” สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)นาเรียง อำเภอพรหมคีรี