ข่าวMono29 ระบายน้ำ สถานการณ์น้ำ เขื่อนพระราม 6

เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดง ยืนยันยังรับมือได้

Home / ข่าวทั่วไป / เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดง ยืนยันยังรับมือได้

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ ซึ่งเป็นผู้ดูแลเขื่อนพระราม 6 ยืนยันสถานการณ์น้ำในเขื่อนยังไม่ถึงขึ้นวิกฤตสามารถรับมือได้ เตรียมลดการระบายน้ำเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

นายอำพล ฤทธิ์มณี ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ ออกมาพูดถึงกรณีที่เขื่อนพระราม 6 อ.ท่าน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา ประกาศขึ้นธงแดงเตือนภัยวิกฤต โดยปกติแล้วต้องไปดูที่การระบายน้ำของเขื่อน ซึ่งเขื่อนดังกล่าวจะระบายอยู่ที่ 400 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็นอัตราการระบายในขั้นปกติจะขึ้นธงเขียว

แต่ถ้าหากการระบายมากกว่า 400-550 ลบ.ม.ต่อวินาที จะขึ้นธงเหลืองเพื่อแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง และหากระบายน้ำมากกว่า 550 ลบ.ม.ต่อวินาที ก็จะขึ้นธงแดง อย่างไรก็ตามการขึ้นธงแดงไม่ได้หมายความว่าทางเขื่อนฯไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้ ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันแม้จะมีการขึ้นธงแดง แต่มวลน้ำก็ไม่ได้กระทบกับชุมชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ที่อยู่ติดริมตลิ่ง ส่วนอิทธิพลของพายุมังคุดตอนนี้สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากมีกำลังอ่อนตัวลง

ทั้งนี้อยากฝากเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารจากทางการอย่างใกล้ชิด และไม่ควรเชื่อการคาดการในโซเชียลมีเดีย เพราะอาจสร้างความตื่นตระหนกมากจนเกินไปและบ้างส่วนอาจเป็นข่าวปลอม