ตำรวจ ปล้นธนาคาร โจร

ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ซ้อมเผชิญเหตุปล้นธนาคาร

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ซ้อมเผชิญเหตุปล้นธนาคาร

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ซ้อมเผชิญเหตุชิงทรัพย์ธนาคาร เพื่อเตรียมพร้อม สร้างรวามมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่เมื่อเกิดเหตุด่วยเหตุร้าย

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ณัฐพล ศุกระศร รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด ,พ.ต.ท.สุพิน เนาว์ประโคน รอง ผกก.ป. สภ.ปากเกร็ด ,พ.ต.ท.ทองรชฏ เหรียญสุวงษ์ สวป.สภ.ปากเกร็ด ร่วมประชุมทำแผนเผชิญเหตุก่อนซักซ้อมโดยจำลองสถานการณ์ หลังรับแจ้งเหตุ ผ่านแอพพลิเคชั่น ‘Police i lert u’ หลังเกิดเหตุคนร้ายพร้อมด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาด ชิงทรัพย์เป็นเงิน 100,000 บาท จากธนาคารออมสิน สาขาเมืองทอง ถนน บอนด์สตรีท อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยจะมีทีมบูรณาการร่วมกันฝ่ายป้องกันปราบปราม ,ฝ่ายสืบสวน ,ฝ่ายงานสอบสวน ,ฝ่ายงานจราจร ร่วมฝึกซ้อมการปฎิบัติตามแผน

ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระบุว่า การซักซ้อมแผนเผชิญเหตุดังกล่าวเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และของตำรวจภูธรภาค 1 เนื่องจากการซ้อมบ่อยๆ ในทุกภาคส่วนจะได้เกิดความเข้าใจว่าเมื่อเกิดเหตุจริงจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ซึ่งหากมีข้อติดขัดใดเจ้าหน้าที่จะสามารถแก้ปัญหาให้ดีขึ้น ทำให้เกิดความมั่นใจรวมถึงการจับกุม ก็จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการซ้อมเช่นนี้เดือนละ 1 ครั้ง และสับเปลี่ยนหมุนเวียนสถานที่ อาทิ ธนาคาร ร้านทองมินิมาร์ท โดยจะมีการแจ้งไปยังประชาชนให้รับทราบว่าจะมีการซ้อมล่วงหน้าป้องกันการตื่นตระหนก

พร้อมกันนี้ พ.ต.อ.เขมพัทธ์ ได้ฝากเตือนไปถึงประชาชน ว่าหากต้องประสบเหตุด่วนเหตุร้ายขึ้น ประชาชนควรตั้งสติ และพยายามจดจำรูปพรรณสันฐานของคนร้าย ส่วนเรื่องการสกัดจับนั้นควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชั่น ‘Police i lert u’ เป็นเทคโนโลยี ที่ประชาชน สามารถใช้แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย แจ้งเบาะแสถึงตำรวจ ได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วน ทั้งเรื่องพิกัดแผนที่จุดเกิดเหตุ รูปภาพ และรายละเอียดเหตุการณ์จากผู้แจ้งเบาะแส จะส่งถึงตำรวจในท้องที่โดยตรง นอกจากสามารถแจ้งเบาะแสผ่านทางหน้ารายงานเหตุ i lert ได้แล้ว ยังสามารถโทรหาตำรวจผ่านทาง i CALL บนตัวแอพ หรือพูดคุยสนทนา ผ่านโปรแกรมแชทถึงตำรวจ ผ่านทาง i chat maps ถึงทีมงานได้โดยตรงอีกด้วย