กองทัพเรือ ทหารเรือ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ

กองทัพเรือ วางศิลาฤกษ์ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือแห่งใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / กองทัพเรือ วางศิลาฤกษ์ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือแห่งใหม่

กองทัพเรือ วางศิลาฤกษ์ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ (แห่งใหม่) เพื่อแหล่งการเรียนรู้ ปชช.

วันนี้(18 ก.ย. 61) ที่โรงจอดรถกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร พลเรือเอก นวพล ดำรงพงศ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารอเนกประสงค์พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ (แห่งใหม่)

โดยกิจกรรมด้านพิพิธภัณฑ์ของกองทัพเรือได้เริ่มมีขึ้น เมื่อ พ.ศ.2485 ซึ่งเริ่มแรกเป็นเพียงขั้นตอนรวบรวมวัตถุพิพิธภัณฑ์ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี จากที่ต่างๆ ในกองทัพเรือ นำมาสงวนรักษาไว้ ที่ อาคารราชนาวิกสภาชั้นล่าง ตรงข้ามท่าราชวรดิฐ ต่อมาในปี พ.ศ.2501 ได้ย้ายพิพิธภัณฑ์ทหารเรือไปอยู่ที่ ป้อมพระจุลจอมเกล้า จนกระทั่ง พ.ศ.2515 ได้ย้ายพิพิธภัณฑ์ทหารเรือไปอยู่ที่ ตำบลปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ จนถึงปัจจุบัน

แต่เนื่องจากการจัดแสดงนิทรรศการมีสภาพเก่าและอยู่ไกลจากกองบัญชาการกองทัพเรือ ประกอบกับมีโครงการย้ายกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ไปยังพื้นที่บางนา โดยพื้นที่กองเรือลำน้ำเดิมมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นพระราชนิเวศน์ของเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ซึ่งต่อมาทรงปราบดาภิเษกขั้นเป็นรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี กองทัพเรือจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญนี้และได้ทำโครงการย้ายพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ จากพื้นที่ตำบลปากน้ำ ยังพื้นที่พระนิเวศน์ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้ โครงการฯได้อนุรักษ์อาคารเก่าทำการปรับปรุงเพื่อจัดแสดงนิทรรศการ ประวัติ และการปฏิบัติงานของกองทัพเรือ โดยวางแผนในการบูรณะอาคารของกองทัพเรือลำน้ำ และอาคารคลังเครื่องจักรของกรมอู่ทหารเรือ ที่อยู่ติด สำหรับจัดแสดงนิทรรศการเพื่อการวางศิลาฤกษ์ อาคารอเนกประสงค์พิพิธภัณฑ์ทหารเรือแห่งใหม่นี้ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ สามารถจัดแสดงนิทรรศการ จัดการประชุม และจัดกิจกรรมอื่นๆ ได้ ทำให้พิพิธภัณฑ์ทหารเรือแห่งใหม่นี้มีความสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้แก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน อีกทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศและที่สำคัญ เป็นการปลูกจิตสำนึกให้กับกำลังพลของกองทัพเรือ ที่ได้ดูตัวอย่างการเสียสละของอดีตบรรพบุรุษทหารเรือในอดีต จากผลการปฏิบัติงานจริงที่มีตัวอย่างและภาพเหตุการณ์เรื่องราวต่างๆ จึงเหมาะสมอย่างยิ่ง เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับพี่น้องชาวไทย และกำลังพลของกองทัพเรือเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล