ข่าวจังหวัดชัยนาท ข่าวสดวันนี้ น้องวิว โงพยาบาลชัยนาทนเรนทร

รพ.ชัยนาทแถลงแล้ว ปม น้องวิว เด็กหญิงปวดท้องจนเสียชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.ชัยนาทแถลงแล้ว ปม น้องวิว เด็กหญิงปวดท้องจนเสียชีวิต

โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ยอมรับผิด เหตุน้องวิวเด็กหญิง ป.5 เสียชีวิต ชี้ไม่ระบุชื่อแพทย์เพราะต้องการรักษาขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ ส่วนสาเหตุการตายต้องขอรอผลตรวจเนื้อเยื่อ 2 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ (18 กันยายน 2561) นายแพทย์ถาวร สายสวรรค์ รอง ผอ.ด้านบริการปฐมภูมิ และนายแพทย์ทนงศักดิ์ หอมทรัพย์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้ออกแถลงข่าวกรณีที่ นางดุษฎี นิ่มพวง คุณยายของ น้องวิว เด็กหญิงภคพร ลือพักตร์ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 ร้องสื่อ หลังติดใจในสาเหตุของการตายของน้อง จากการเข้ารับรักษาอาการปวดท้องในโรงพยาบาลดังกล่าวได้เพียง 1 วัน ว่า

โรงพยาบาลขอชี้แจงถึงกรณีข้อสงสัยของญาติน้องวิวใน 2 ข้อสงสัย โดยข้อแรกเรื่องของการไม่ระบุชื่อแพทย์ผู้ให้การรักษาก่อนตาย ที่ญาติกังวลว่า จะเป็นการหนีปัญหาปัดความรับผิดชอบนั้น นพ.ถาวร ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความผิดพลาดจริง และต้องขอโทษที่ทำให้ญาติของน้องวิวไม่สบายใจ

แต่แพทย์ผู้รักษาในวันนั้นสามารถตามตัวได้จากตารางการเข้าเวร แต่ทางโรงพยาบาลขอปกปิกชื่อแพทย์ท่านดังกล่าวไว้ เพื่อรักษาขวัญกำลังใจของคนทำงาน

ส่วนข้อที่ 2 เรื่องของสาเหตุการตาย ที่ในใบรับรองการตายไม่ระบุไว้นั้น ก็เพราะแพทย์ยังตรวจไม่พบเชื้อโรคจากการตรวจเลือด จึงยังไม่สามารถฟันธงชี้ชัดได้ อีกทั้งเพื่อใช้เป็นเหตุผลประกอบการส่งศพไปผ่าตรวจพิสูจน์โดยละเอียดด้วย

โดยเบื้องต้นทางโรงพยาบาลจะได้รับผลการตรวจเลือดและเนื้อเยื่อที่ส่งไปตรวจในแล็บที่กรุงเทพมหานคร ภายใน 2 สัปดาห์นี้จึงจะสามารถฟันธงได้ว่าน้องวิวเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด