ข่าวภูมิภาค น้ำท่วมสตูล ผู้ป่วยติดเตียง

ทหารสตูลลุยน้ำท่วม แบกยารักษาโรคเข้ารักษาผู้ป่วยติดเตียง

Home / ข่าวทั่วไป / ทหารสตูลลุยน้ำท่วม แบกยารักษาโรคเข้ารักษาผู้ป่วยติดเตียง

ทหารสตูลลุยน้ำท่วม แบกยารักษาโรค เข้ารักษาผู้ป่วยติดเตียง อัมพฤต อัมพาต หลังร้องผ่านผู้ใหญ่บ้านในท้องที่ให้เข้าช่วยเหลือ

วันที่ 19 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.นิคม ทองอินทร์แก้ว ผบ.ร.5 พัน.2 สั่งการให้ร.ต.วุฒิชัย จุลวงศ์ รองผู้บังคับหมวดเสนารักษ์ กองพันทหาราบที่ 2 กรมทหาราบที่ 5 จังหวัดสตูลพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ร้อยร.5 พัน 2 จังหวัดสตูล นำยาสามัญประจำบ้าน และข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่มจำนวนหนึ่งลงพื้นที่จุดบริเวณน้ำท่วมขังและจุดน้ำที่กำลังลดระดับลง พร้อมกับผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่หมู่ที่ 2 ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลฉลุง และพื้นที่หมู่ที่ 5 ในท้องที่ตำบลฉลุงเช่นกัน

สำหรับการลงตรวจเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถหนีน้ำท่วมได้นั้น โดยพบว่าเป็นผู้ป่วยติดเตียงอัมพฤตและอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งได้เดินลุยน้ำไปยังพื้นที่บ้านของผู้ป่วยติดเตียงชื่อนางรอมล๊ะ บินดีกา อายุ 57 ปี โดนรถชนขาหักจนเดินไม่ได้ ญาติพาไปหนีน้ำไว้บนที่สูงของบ้าน

ซึ่งทางร.ต.วุฒิชัย จุลวงศ์ รองผู้บังคับหมวดเสนารักษ์ กองพันทหาราบที่ 2 กรมทหาราบที่ 5 จังหวัดสตูลได้เขาตรวจอาการและสอนให้ญาติในทางวิธีการรักษาดูแลเบื้องต้น พร้อมนำความหวังดีจากพ.อ.นิคม ทองอินทร์แก้ว ผบ.ร.5 พัน.2 ที่ห่วงใยมาบอกกล่าวและนำยารักษาโรคเช่นยาสามัญประจำบ้าน รวมทั้งยาแก้น้ำกัดเท้าและยาทากันยุง พร้อมข้าวสาร อาหารแห้ง มอบให้

นอกจากทางทหารยังได้ลุยน้ำลงพื้นที่ตามจุดต่างๆเพื่อตรวจเยี่ยมและบรรเทาทุกข์ของผู้ประสบภัยด้านอุทกภัยในจังหวัดสตูลนับตั้งแต่จังหวัดสตูลรับผลกระทบจากอิทธิพลพายุมังคุดเกิดน้ำท่วมทหารได้ลงพื้นที่ทันทีในภารกิจทหารช่วยเหลือประชาชน

สำหรับภาพรวมด้านอุทภัยในจังหวัดสตูล น้ำท่วม 4 อำเภอได้แก่ อำเภอควนกาหลง อำเภอเมือง อำเภอควนโดน อำเภอละงู 18 ตำบล 99 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 13,103 คน 3,521 ครัวเรือน

ทั้งนี้สถานการณ์ภาพรวมน้ำให้พื้นที่จังหวัดสตูล ลดระดับลงแล้ว เพียงมีบางจุดเท่านั้น ที่เป็นพื้นที่ราบลุ่มต่ำ ยังคงมีน้ำไหลผ่านจากลำคลอง สำหรับบ้านเรือนที่อยู่เส้นทางน้ำไหลคาดว่าพรุ่งนี้หากฝนไม่ตกลงมาก็จะแห้ง เช่นเดียวกับโรงเรียนอนุบาลเมืองสตูล น้ำลดระดับลงแล้วเช่นกัน ซึ่งในวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมลงทำความสะอาดโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อได้ให้น้องนักเรียนกลับเข้าเรียนสู่ปกติหลังหยุดเรียนมาแล้ว 2 วันที่ผ่านจากน้ำท่วม