โรคระบาด โรคไข้เลือดออก ไข้เลือดออก

​เตือนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก แพร่ระบาด กทม.

Home / ข่าวทั่วไป / ​เตือนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก แพร่ระบาด กทม.

​เตือนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก แพร่ระบาดในกรุงเทพมหานคร

วันนี้(19 ก.ย.) พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแถลงข่าวถึงกรณีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกว่า เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกชุกในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อเนื่อง โดยรายงานพบมีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 5 ราย และพบหลายเขตประกาศเป็นพื้นที่ระบาด ส่งผลให้ไข้เลือดออกแพร่ระบาด โดยในเฉพาะเขตหนองจอก ห้วยขวาง บางกะปิ และคลองสามวา จึงกำชับให้สำนักอนามัยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงดำเนินตามมาตรการควบคุมอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการฉีดพ่นยากันยุง เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

ด้าน นายแพทย์เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อสำนักอนามัย กทม.เปิดเผยสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯปี 2561 ว่า พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมจำนวน 5,899 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มคนวัยทำงานทั้งสิ้น

ส่วนในปี 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนผู้ป่วยตลอดทั้งปีรวม 9,368 ราย มีผู้เสียชีวิตรวม 6 ราย ซึ่งแนวโน้มผู้ป่วยในปีนี้ มีการคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับพื้นที่เขตหนองจอกเป็นพื้นที่ในระยะ 1 เดือน ที่ผ่านมาที่มีผู้ป่วยมากที่สุด ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบเป็นพื้นที่กว้างและมีแหล่งน้ำขังหลายแห่ง อีกทั้งชุมชนบางพื้นที่มีการทิ้งขยะหมักหมมในบริเวณบ้าน ซึ่งเมื่อฝนตกเกิดน้ำท่วมขังจึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้จำนวนมาก

สำหรับการป้องกันนั้น กทม.มีมาตรการเฝ้าระวังควบคุมโรคโดยใช้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วลงดำเนินการสอบสวนการระบาดทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทั้งในบ้านและบริเวณรอบบ้านพ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวเต็มวัยในรัศมี 100 เมตร รอบบ้านผู้ป่วยภายใน 24 ชั่วโมง และจะลงพื้นที่เฝ้าระวังต่อเนื่องไปอีก 5 ครั้งเพื่อให้ควบคุมโรคเกิดประสิทธิภาพสูงสุด