กรมชลประทาน น้ำท่วม รับน้ำเข้าทุ่ง

กรมชลฯ แจ้ง 13 จังหวัด ลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเข้าทุ่ง วันนี้

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลฯ แจ้ง 13 จังหวัด ลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเข้าทุ่ง วันนี้

อธิบดีกรมชลประทาน ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯ 13 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเข้าทุ่งวันนี้

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา  นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 13 จังหวัด ให้เตรียมพร้อมรับน้ำเข้าทุ่งในวันนี้ หลังจากกำหนดการรับน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบนที่ทุ่งบางระกำ กำหนดให้รับน้ำเข้าทุ่งตั้งแต่วันนี้ (19 ก.ย. 2561)

ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระตอนล่าง ได้แก่ ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งเชียงราก ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งบางกุ่ม ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งบาล-บ้านแพน ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด กำหนดรับน้ำเข้าทุ่งตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน  และทุ่งโพธิ์พระยา กำหนดรับน้ำเข้าทุ่ง ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน

ซึ่งทั้ง 13 จังหวัดที่ประกาศเตรียมรับน้ำเข้าทุ่งนั้น ประกอบด้วย พิษณุโลก สุโขทัย นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี

ทั้งนี้ การรับน้ำเข้าทุ่งต่าง ๆ เป็นไปตามความต้องการของราษฎรในพื้นที่ ที่ได้มีการทำประชาคมและมีมติร่วมกัน เพื่อใช้ประโยชน์ในการหมักตอซังเป็นปุ๋ยอินทรีย์

จากนั้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะนำพันธุ์ปลา ไปปล่อยให้เกษตรกรทำประมงเป็นรายได้เสริมทดแทนการทำนาปรัง และยังส่งผลให้ปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณแม่น้ำน้อย คลองโผงเผง และคลองบางบาล ที่มักประสบกับปัญหาน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมที่อยู่อาศัยเป็นประจำ

ซึ่งการนำน้ำเข้าไปแต่ละทุ่งจะต้องควบคุมระดับน้ำในทุ่งให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เนื่องจากยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิดในระยะต่อไปด้วย