ข่าวสดวันนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อกฟูรูฟิต อาหารเสริม

อาหารเสริม A- 4 อวดอ้างเกินจริง อกฟู-รูฟิต พบใช้เลข อย. ที่แจ้งยกเลิกทะเบียนแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / อาหารเสริม A- 4 อวดอ้างเกินจริง อกฟู-รูฟิต พบใช้เลข อย. ที่แจ้งยกเลิกทะเบียนแล้ว

พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร A – 4 โฆษณาเกินจริงอวดอ้างในลักษณะช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก ช่วยให้ระบบ ภายในดี พบเลข อย. ยกเลิกทะเบียนไปแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561

นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร A – 4 ทางเฟซบุ๊กชื่อ พวงแก้ว หลวงภักดี รวมถึงเฟซบุ๊ก กรติกา วัศยะโสภณ และเฟซบุ๊ก Beauty Shop โดยมีข้อความโฆษณาในลักษณะช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก ช่วยให้ระบบภายในดี ตกขาวหาย ฯลฯ จากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวฉลากระบุเลขสารบบอาหาร 24-1-20555-1-0120 ผลิตโดยบริษัท อินโนว่า แล็บโบราโทรี่ จำกัด เลขที่ 95/64 หมู่ 1 ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

ซึ่งใบอนุญาตผลิตอาหารขาดต่ออายุ และผู้ประกอบการได้แจ้งยกเลิกทะเบียนไปแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 ซึ่งการโฆษณาทางสื่อโซเชียลมีเดียดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. และเป็นการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ถือเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมกันนี้ อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณา รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอเตือนผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย มารับประทานเป็นอันขาด ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจที่จะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใด ๆ เพราะนอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง และขอให้ผู้ประกอบการอย่าโฆษณาด้วยวิธีการต่าง ๆ ในลักษณะที่เกินความเป็นจริง