ข่าวภูมิภาค ข่าวสดวันนี้ คนตาบอด ทางเท้านำคนตาบอด

พบทางเท้านำคนตาบอดไปชนเสาไฟฟ้า แคบจนคนไม่กล้าเดิน ต้องลงมาเดินบนถนนแทน

Home / ข่าวทั่วไป / พบทางเท้านำคนตาบอดไปชนเสาไฟฟ้า แคบจนคนไม่กล้าเดิน ต้องลงมาเดินบนถนนแทน

พบทางเท้านำคนตาบอดไปชนเสาไฟฟ้า แถมแคบจนคนไม่กล้าเดิน ต้องลงมาเดินบนถนนแทน ทางหลวงไวแก้ไขทันที แจงเป็นจุดแคบที่สุดของถนน ทำทางเท้า 3.50 เมตร ตามมาตรฐานไม่ได้

ทางเท้าริมทางคู่ขนานของทางหลวงหมายเลข 11 ถนนเชียงใหม่ – ลำปาง ใกล้แยกรินคำ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่พบเห็น เพราะทางเท้าช่วงดังกล่าวที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร กว้างประมาณ 60 เซนติเมตร แคบกว่าทางเท้าทั่ว ๆ ไป และที่หลายคนเป็นห่วงก็คือทางเท้าที่คับแคบนี้ ตรงกลางมีเส้นทางเดินสีเหลืองสำหรับผู้พิการตาบอด ที่เมื่อเดินไปแล้วจะมีเสาไฟฟ้าขวางตรงกลางพอดีและไม่มีพื้นที่เหลือซ้ายขวาที่จะหลบได้

หลายคนบอกว่า ทางเดินที่นำทางคนตาบอดไปหาเสาไฟฟ้า หากมีคนตาบอดเดินผ่านมาคงเดินชนจนบาดเจ็บอย่างแน่นอน นอกจากนี้ประชาชนทั่วไปยังต้องเดินเว้นฟุตบาทช่วงดังกล่าว ลงมาเดินบนถนน เสี่ยงถูกรถชนด้วยเช่นกัน

เรื่องนี้ นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ 2 ชี้แจงว่า จุดนี้เป็นจุดแคบที่สุดของเขตทางที่มีการขยายช่องจราจร ก่อนเข้าซอยสาธารณะ มีความยาวประมาณ 30 เมตร ไม่สามารถก่อสร้างทางเท้ากว้าง 3.50 เมตร ตามมาตรฐานได้ พร้อมยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของคนงานที่ดำเนินการก่อสร้างตามที่ได้รับคำสั่งมา โดยไม่พิจารณาถึงความเหมาะสม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ควบคุมงานที่ไม่ตรวจสอบให้ละเอียด โดยหลังทราบเรื่องได้สั่งให้มีการแก้ไขด้วยการให้นำเส้นสีเหลืองที่ใช้นำทางคนตาบอดออก เปลี่ยนเป็นเส้นสีเขียวแทน เพราะทางเดินไม่กว้างพอสำหรับผู้พิการตาบอดและตอนนี้แก้ไขเสร็จแล้ว

สำหรับทางเท้าที่เป็นปัญหามีความยาวประมาณ 30 เมตร สาเหตุที่ทำทางเท้ากว้างตามมาตรฐานไม่ได้เป็นเพราะถนนคับแคบอยู่แล้ว แต่ทางเท้าตลอดช่วงที่มีการปรับปรุงขยายทางอีกกว่า 1,000 เมตร มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 3.50 เมตร ตามมาตรฐานสากล