กระเช้าภูกระดึง กระเช้าไฟฟ้า กระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ภูกระดึง

ปัดฝุ่น โครงการกระเช้าภูกระดึง นักวิชาการเผยควรสร้าง

Home / ข่าวทั่วไป / ปัดฝุ่น โครงการกระเช้าภูกระดึง นักวิชาการเผยควรสร้าง

ปัดฝุ่น โครงการกระเช้าภูกระดึง นักวิชาการเผยควรสร้าง ติดตามรายละเอียดได้ในรายการทันข่าวเช้า ช่วง เดอะมอนิ่ง พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน เวลา 05.30 – 07.00 น. ทางโมโน 29

รศ.ดร.ทวีวงศ์ ศรีบุรี กรรมการผู้อำนวย การศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะทำงาน EIA การก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง เปิดเผยถึง ความเป็นไปได้ในการก่อสร้างว่า จากการศึกษาพบว่า มีความเป็นได้ที่จะสร้าง เนื่องจากพบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวคนที่ขึ้นประมาณ 6 หมื่นคน
ที่สามารถเดินขึ้นไปได้ และเฉพาะเพียงฤดูหนาวเท่านั้น

แต่หากมองเศรษฐกิจระยะยาวของ ที่จังหวัดเลย เมืื่อมีการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้า จะสามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ทั้งปีและประเมิน ตัวเลขนักท่องเที่ยวก็จะอยู่ที่ ปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ที่สำคัญหากเกิดกรณีฉุกเฉิน ก็สามารถที่จะลำเลียงผู้ป่วยลงมาได้ ทั้งนี้จากผลการศึกษา ยังชี้ให้เห็นว่าผู้สูงอายุ คือคนที่มีรายได้ แต่ไม่มีโอกาส ซึ่งคนเหล่านี้ จะเป็นกลุ่มคนที่เข้ามาสร้างเศรษฐกิจให้กับจังหวัด

ส่วนแนวทางการก่อสร้าง จะใช้เส้นทางรวม 35 กม.ห่างจากที่นักท่องเที่ยว เดิน ประมาณ 3กม.และมีเสาเพียง 7 ต้น รวมใช้พื้นที่ไม้ถึง 5ไร่ ยืนยันว่าผลการศึกษาไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและทัศนียภาพแน่นอน รวมถึงไม่กระทบ กลุ่มรับจ้างแบกสิ่งของแน่ แต่กลับจะสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามแผ้มีผลการศึกษาออกมาแล้วแต่สุดท้ายรัฐบาลก็ยังไม่มีชี้ชัดว่าหน่วยงานใด เป็นเจ้าภาพในการก่อสร้างที่ชัดเจน

ติดตามรายละเอียดได้ในรายการทันข่าวเช้า ช่วง เดอะมอนิ่ง พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน เวลา 05.30 – 07.00 น. ทางโมโน 29