ข่าวMono29 ทำร้ายหมา พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ หมากัดเด็ก

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ เผยทำร้ายสุนัขกัดเด็กไม่ผิดกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ เผยทำร้ายสุนัขกัดเด็กไม่ผิดกฎหมาย

เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ ระบุการฆ่าสุนัขที่วิ่งเข้ามากัด ไม่ถือว่าผิดกฏหมาย แต่เป็นการป้องกันตัว ส่วนเจ้าของสุนัขที่ทำร้ายเด็ก เสี่ยงติดคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท

จากกรณีสุนัข 3 ตัว รุมทำร้ายเด็กวัย 4 ขวบเสียชีวิต ในจังหวัดชัยภูมิ ล่าสุด ตำรวจ สภ.บ้านเขว้า ได้แจ้งให้ นายปิยะณัฐ แดงสร้อย อายุ 27 ปี เจ้าของสุนัขมารับทราบข้อหาควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง ที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ จนเป็นเหตุให้เด็ก 4 ขวบเสียชีวิต อาจมีโทษจำคุกไม่น้อยกว่า 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

นอกจากนี้ หากเมื่อเด็กที่เสียชีวิตเข้ามาให้ปากคำ ก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วย โดยโทษก็จะสูงขึ้นไปอีก โทษจำคุกไม่น้อยกว่า10ปี ถือว่าเป็นคดีอาญาแผ่นดิน ยอมความไม่ได้

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าจะสามารถทำร้ายสุนัขที่เข้ามากัดได้หรือไม่นั้น /ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ระบุว่า การเลี้ยงดูสุนัขแล้วไปสร้างความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินของผู้อื่น เช่น ไปกัดเด็กหรือไปกัดไก่ผู้อื่น เจ้าของต้องรับผิดชอบตาม ประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 377 ถ้าผู้ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพังในประการที่อาจจะทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์จำต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในความเสียหาย ให้แก่ฝ่ายที่เสียหายจากสัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงสัตว์นั้น

อีกทั้งตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายมนุษย์หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่เกิดแก่ทรัพย์สิน ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์ควรจะมีความรับผิดชอบทั้งต่อตัวสัตว์ และที่สำคัญต้องรับผิดชอบต่อผู้อื่นด้วย