กัญชา กัญชารักษาโรค ข่าวสดวันนี้

รัฐมนตรียุติธรรม ปัดเสนอใช้ ม.44 ปลดล็อคกัญชาทางการแพทย์

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐมนตรียุติธรรม ปัดเสนอใช้ ม.44 ปลดล็อคกัญชาทางการแพทย์

พล.อ.อ.ประจิน เผยยังไม่มีการพูดคุย เสนอ คสช. ให้ใช้ ม.44 ปลดล็อกกัญชานำมาใช้ในทางการแพทย์ ชี้ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (21 ก.ย. 2561) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการ ป.ป.ส. เตรียมเสนอให้ คสช. ใช้ ม.44 ปลดล็อกให้กัญชา สามารถนำมาวิจัยผลิตเป็นยารักษาโรคในมุนษย์ได้ ว่า กระแสข่าวที่ออกมา เข้าใจว่าเป็นการพูดคุยของกรรมาธิการ ที่อยากให้แยกเรื่องกัญชาออกมาดำเนินการก่อน

กัญชา, กัญชารักษาโรค, ข่าวสดวันนี้

ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็รับข้อเสนอมา แล้วสั่งการให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เร่งศึกษาวิจัย รายละเอียดมีอยู่เท่านี้ ยังไม่มีการพูดคุยไปถึงการเสนอให่ใช้มาตรา 44 แต่อย่างใด

ทั้งนี้การจะอนุญาตนำกัญชามาใช้ในวงการแพทย์ของไทยนั้น ต้องรอให้มีงานวิจัยรองรับก่อน หากมีงานวิจัยออกมารองรับแล้ว ก็จะดำเนินการตามข้อเสนอเพื่อนำกัญชาไปใช้ทางการแพทย์จะต้องมีมาตรการควบคุมทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ต่อไป

ส่วนการพิจารณา พ.ร.บ.เกี่ยวกับยาเสพติด ของ สนช. มีความล่าช้า ยอมรับว่าจริง เพราะต้องศึกษาในรายละเอียดให้ถี่ถ้วน แต่ทั้งนี้ ได้วางแนวทางแก้ไขไว้แล้ว โดยจะประสานไปยังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปรัฐบาล) เพื่อนำร่างประมวลยาเสพติดขึ้นมาพิจารณาเป็นกฎหมายเร่งด่วนเพื่อให้ทันในอายุรัฐบาลชุดนี้ จากเดิมที่ สนช.มีการพิจารณาสัปดาห์ละครั้ง