ข่าวภูมิภาค คณะแพทย์ มช. ตรวจสุขภาพฟรี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โรบอทจ่ายยา

คณะแพทย์ มช. สุดไฮเทค เตรียมใช้โรบอทจ่ายยาผู้ป่วย

Home / ข่าวทั่วไป / คณะแพทย์ มช. สุดไฮเทค เตรียมใช้โรบอทจ่ายยาผู้ป่วย

คณะแพทยศาสตร์ มช. เตรียมใช้ “โรบอทจ่ายยา” ช่วยประหยัดเวลาเพิ่มความแม่นยำ ขณะที่ผู้สูงอายุนับพันคนแห่ตรวจสุขภาพฟรี

วันที่ 21 ก.ย. 2561 ผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่พากันไปเข้าคิวตรวจสุขภาพฟรีในงาน “ศรีพัฒน์เฮลล์เอ็กซ์โปร์ 2018” ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ต.เชียงใหม่ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพ โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาให้ความบริการ

นอกจากนี้ยังรวบรวมนวัตกรรมและเทคโนโลยีการแพทย์ เพื่อช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะเกี่ยวกับโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ อาทิ เครื่องถ่ายภาพจอประสาทตาเพื่อตรวจจอประสาทตาและขั้วประสาทตา อุปกรณ์เครื่องมือผ่าตัดกระดูสันหลัง อุปกรณ์ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร เครื่องอัลตราซาวด์ 4D เป็นต้น

เภสัชกรหญิง ณภัทร เมธีพัฒนากิจ หัวหน้าแผนกเภสัชกรรมและอุปกรณ์ ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

ในจำนวนนวัตกรรมทางการแพทย์ที่นำมาจัดแสดง มีหุ่นยนต์จัดยาสำหรับผู้ป่วย ที่คณะแพทยศาสตร์ มช. เตรียมนำมาใช้งานที่ศูนย์ศรีพัฒน์ เป็นอุปกรณ์ไฮเทคใช้สำหรับจ่ายยาที่มีความแม่นยำและรวดเร็ว มีช่องบรรจุยาชนิดต่างๆ กว่า 200 ชนิด

โดยแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยอาการก่อนสั่งจ่ายยาผ่านระบบออนไลน์ เมื่อคำสั่งมาถึงเครื่องโรบอทจะทำการจัดยาตามคำสั่ง และบรรจุยาใส่ซองและขวดส่งมาทางช่องรับยาทันที เครื่องนี้จะนำมาใช้จ่ายยาทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในที่ศูนย์ศรีพัฒน์เป็นแห่งแรกของภาคเหนือ

หุ่นยนต์โรบอทนี้จะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ลดความผิดพลาดของการใช้คน ประหยัดเวลาให้กับแพทย์และผู้ป่วย ขณะที่เมื่อเครื่องจ่ายยาออกมาแล้ว จะมีการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง โดยเภสัชกรประจำเครื่องจะต้องใช้บาร์โค้ดประจำตัวทุกครั้งที่จ่ายยาให้กับผู้ป่วย ซึ่งคาดว่าในเดือน พ.ย.นี้ จะเริ่มทดลองระบบและสามารถใช้ได้จริงในปลายปีนี้