กาลิแรดอินเดีย ข่าวสดวันนี้ วันแรดโลก สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดอาหารเลี้ยง “กาลิ” แรดอินเดียหายาก หนึ่งเดียวในไทย

Home / ข่าวทั่วไป / สวนสัตว์เชียงใหม่จัดอาหารเลี้ยง “กาลิ” แรดอินเดียหายาก หนึ่งเดียวในไทย

วันแรดโลก สวนสัตว์เชียงใหม่จัดอาหารโปรดเลี้ยง “กาลิ” แรดอินเดียหายาก หนึ่งเดียวในไทย นักท่องเที่ยวให้กำลังใจหลังทราบข่าวอยู่ตัวเดียวมานานถึง 16 ปี 

วันนี้ (22 ก.ย.) วันแรดโลก หรือ WORLD RHINO DAY ที่สวนจัดแสดงแรดอินเดีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จัดขันโตกขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วย ฟางสด หญ้าสด และผลไม้ ทั้ง กล้วย ฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน มอบให้ “กาลิ” แรดสายพันธุ์อินเดียหนึ่งเดียวในประเทศไทย อายุ 33 ปี เนื่องในวัน เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และต่อต้านการตัดนอแรดทั่วโลก

สำหรับขันโตกอาหารที่มอบให้ ได้รับความสนใจจากเจ้า “กาลิ” ที่ออกจากคอกตรงมากินอาหารในขันโตกที่จัดเตรียมไว้อย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางรอยยิ้มของเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว

กาลิ เป็นแรดดำอินเดียที่พระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาล น้อมกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ก่อนจะถูกส่งมาดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยขณะนั้นกาลิมีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน และ มีน้ำหนักตัว 375 กิโลกรัม

ซึ่งทุกครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับและปฎิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่ภาคเหนือ จะทรงเสด็จมาเยี่ยมกาลิทุกครั้ง

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันกาลิมีอายุ 33 ปี ถือว่าอยู่ในวัยชรา ตามธรรมชาติแรดอินเดียจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 30-40 ปี แต่สำหรับกาลิได้รับการดูแลอย่างดี จึงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อายุยืน

อย่างไรก็ตามอายุเฉลี่ยสูงสุดของแรดอินเดียอยู่ที่ประมาณ 40 ปี โดยที่ผ่านมาสวนสัตว์เชียงใหม่พยายามเพาะขยายพันธุ์ เพราะแรดเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ อยู่ในบัญชีไซเตส 1 และขณะนี้ก็เหลือเพียงตัวเดียวในประเทศไทย แต่เนื่องจากกาลิมีอายุมากแล้วจึงไม่สามารถมีลูกได้อีก

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้ากาลิเคยมีคู่ ชื่อ “นาดีย์” แรดดำที่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์ แต่ปรากฏว่า เมื่อปี 2545 แรดนาดีย์ตายด้วยอาการท้องร่วง ทิ้งให้กาลิอยู่ตัวเดียวมาเป็นเวลากว่า 16 ปีแล้ว

สำหรับลักษณะทั่วไป เป็นแรดดำมีลักษณะนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับ มองดูคล้ายเสื้อเกราะ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก สำหรับแรดดำในประเทศไทยและจัดอยู่ในบัญชีสัตว์หายากและเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในธรรมชาติ ทั้งนี้แรดดำมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและเนปาล

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ บอกด้วยว่า กาลิเข้าสู่วัยชราฮอร์โมนลดระดับลงเรื่อยๆ คงไม่มีโอกาสในการสืบพันธ์ตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามทีมสัตวแพทย์ก็ได้พยายามดูแลสุขภาพพร้อมกับจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพฤติกรรม ให้กาลิได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการเคลื่อนไหว เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีที่สุด