กตัญญู ข่าวนครศรีธรรมราช ข่าวสดวันนี้ นครศรีธรรมราช บริจาค ฝาแฝด

ฝาแฝดสู้ชีวิต! ปรนนิบัติแม่พิการหลังพ่อทิ้ง ฝันอยากเป็นหมอเตรียมส่งตัวเองเรียน

Home / ข่าวทั่วไป / ฝาแฝดสู้ชีวิต! ปรนนิบัติแม่พิการหลังพ่อทิ้ง ฝันอยากเป็นหมอเตรียมส่งตัวเองเรียน

วอนช่วย 2 สาวน้อยฝาแฝด ม.2 เมืองคอน ยอดกตัญญูสู้ชีวิตปรนนิบัติแม่พิการ พ่อทิ้ง – เผยผลการเรียนเป็นเลิศ 3.75 และ 3.94 โรงเรียนให้ทุนการศึกษา เตรียมหางานทำหาเงินส่งเสียตัวเองเรียนตามความฝันอยากเป็นหมอ

วันที่ 24 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือครอบครัวจากสองพี่น้องฝาแฝดนักเรียนชั้น ม. 2 ที่มีแม่พิการ เนื่องจากพลัดตกจากบันได ส่วนพ่อได้ทิ้งให้เผชิญชีวิตอย่างน่าสงสาร โดยครอบครัวดังกล่าวอาศัยอยู่บานเลขที่ 13/2 หมู่ 11 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านหลังดังกล่าว พร้อมด้วยนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเมืองคอนเพื่อประชาชน พบว่าเป็นบ้านมาตรฐานหลังค่อนข้างใหญ่ แต่ภายในบ้านไม่มีข้าวของหรือทรัพย์สินมีค่ามากนัก และพบ ด.ญ.ปดิวรดา ควนกล้า หรือ “ น้องหน่า “ และ ด.ญ.ปดิวริดา คนแกล้า หรือ “ น้องหนี่ ” สองสาวน้อยฝาแฝด อายุ 14 ปี กำลังช่วยกันดูแลปรนนิบัติ นางสุนีย์ ควนกล้า อายุ 40 ปี แม่บังเกิดเกล้าที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์พิการร่างกายซีกด้านซ้าย ต้องใช้ไม้เท่าสามขาค้ำยันพยุงเดิน

นางสุนีย์ ควนกล้า เปิดเผยว่า ตนและสามีอยู่กินกันมาเกือบ 20 ปี และมีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นผู้หญิงทั้งหมด โดยลูกคนแรกปัจจุบันอายุ 21 ปี และมีครอบครัวแล้ว แต่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน ส่วนลูกคนที่สองและสามเป็นลูกสาวฝาแฝดคือ น้องหน่า และ น้องหนี่ ตนมีอาชีพขายข้าวเหนียวไก่ย่าง ส่วนสามีมีอาชีพรับซื้อของเก่า ของโบราณ มีฐานะความเป็นอยู่ไม่ลำบากเดือดร้อนสามารถสร้างบ้าน สวนปาล์ม 7 ไร่ และซื้อที่ดินไว้อีก 2 ล็อค

ต่อมาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ตนป่วยเป็นเส้นเลือดสมองตีบตัน และเดินพลัดตกจากบันไดต้องนอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนาน 1 ปี และกลายเป็นคนพิการร่างกายอัมพฤกษ์ซีกด้านซ้าย หลังจากนั้นสามีได้ขายสวนปาล์มได้เงินกว่า 1.2 ล้านบาท ขายที่ดิน 2 ล็อคได้เงิน 400,000 บาท และให้เงินตน 200,000 บาท จากนั้นสามีก็ทิ้งตนและลูก ๆ ไปอย่างไม่สนใจใยดี ปัจจุบันทราบว่าสามี ไปประกอบธุรกิจและมีครอบครัวใหม่ที่ จ.ภูเก็ต และที่ผ่านมาสามีไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูตนและลูกทั้งสามแม้แต่น้อย และไม่เคยกลับมาเยี่ยมตนและลูกเลย

นางสุนีย์ เผยอีกว่า ทุกวันนี้ตนไม่สามารถทำงานอะไรได้ มีเพียงเงินผู้พิการที่ได้รับจากราชการเดือนละ 800 บาท นอกจากนี้ลูกสาวคนโตที่มีครอบครัวแล้วได้ให้การช่วยเหลือบ้างตามสมควร นับว่าตนยังโชคดีที่มีบ้านอยู่อาศัย ที่ผ่านมากว่า 3 ปี ตนและน้องหน่า น้องหนี่ ต้องสู้ชีวิตอดๆยากๆ โชคดีที่มีลูกทั้งสองคนคอยช่วยเหลือปรนนิบัติเลี้ยงดูตนเป็นอย่างดี

และรับผิดชอบดูแลภายในครอบครัวทั้งหมด ส่วนลูกสาวคนโตและลูกเขย ก็จะออกไปทำงานรับจ้างนอกบ้าน ขณะที่ น้องหน่า และน้องหนี่ กำลังเรียนอยู่ชั้น ม. 2 /1 โรงงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช โดยได้รับการช่วยเหลือจากโรงเรียนมอบทุนการศึกษานักเรียนยากจนเดือนละ 2,000 บาท / คน ตนอยากให้สามี ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบ้าง หากทอดทิ้งตนและลูก ๆ ไปอย่างไม่ใยดีเช่นนี้ก็ควรจะกลับมาทำเรื่องหย่าให้เรียบร้อยไม่ต้องเกี่ยวข้องกันอีก

ด้าน ด.ญ.ปดิวรดา หรือ “ น้องหน่า “ และ ด.ญ.ปดิวริดา หรือ “ น้องหนี่ ” สองสาวน้อยฝาแฝด ร่วมกันกล่าวว่า ตนทั้งสองคนอดทนทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ โดยมีเป้าหมายสูงสุดของทั้งสองคนต้องการเรียนจบเป็นหมอเพื่อรักษาผู้คนที่เจ็บป่วย รวมทั้งได้มีโอกาสรักษาและเลี้ยงดูแม่ ทุกวันนี้ก่อนไปโรงเรียนก็จะปรนนิบัติดูแลแม่ อาบน้ำ ป้อนข้าว เปลี่ยนเสื้อผ้าให้แม่ ทำความสะอาดบ้านก่อนไปโรงเรียน

เมื่อเลิกเรียนก็จะรีบกลับบ้านมาปรนนิบัติดูแลแม่ หุงข้าว ทำอาหาร ปัดกวาดบ้านจนเป็นกิจวัตรทุกวัน บางครั้งเห็นครอบครัวของเพื่อน ๆ อยู่กันครบ ทั้งพ่อแม่ก็รู้สึกน้อยใจและแอบร้องไห้บ้างเหมือนกัน แต่ก็ต้องตัดสินหันกลับมาสู้ชีวิตอย่างมานะอดทนต่อไป ตนทั้งสองตั้งใจเรียนเป็นพิเศษทำให้มีผลการเรียนดีเยี่ยม โดยน้องหน่าผลการเรียนเทอมที่ผ่านมาเกรดเฉลี่ย 3.75 ส่วนน้องหนี่ เกรดเฉลี่ย 3.94

โดยที่พี่น้องแฝดทั้งสองไม่ได้เรียนกวดวิชาหรือเรียนพิเศษ หลังจากเรียนจบ ม. 3 ก็จะเรียนต่อระดับ ม.ปลาย หากไม่ได้ทุนการศึกษาจากทางโรงเรียน ตนทั้งสองก็จะออกมาทำงานหาเงินเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนนอกระบบเพื่อก้าวไปเป็นหมอตามความฝันให้จนได้

ด้านนายธนาชัย เกตุโรจน์ กล่าวว่า เท่าที่ได้พูดคุยสอบถามทราบว่า นางทัศนีย์ แม่ของเด็ก ต้องการหย่าขาดจากสามี เพราะสามีทอดทิ้งไปมีครอบคัวใหม่ไม่เคยกลับมาดูแล และหากสามีไม่ยอมหย่าก็ขอให้ตนช่วยยื่นฟ้องหย่าให้ โดยตนจะดำเนินการยื่นฟ้องให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทิ้งสิ้น

และขณะนี้มีผู้ที่ทราบเรื่องราวของครอบครัวนี้ได้ฝากเงินสดให้ตนและศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.นำมามอบให้ครอบครัวนี้บ้างแล้ว ส่วนผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนี้ติดต่อสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สองพี่น้องฝาดแฝด โดยตรงเบอร์โทร 093 -7795276 หรือโอนเงินผ่านบัญชี ด.ญ.ปดิวรดา ควนกล้า ธนาคารกสิกรไทย สาขาห้างเทสโก้โลตัสนครศรีธรรมราช