ข่าวจังหวัดพะเยา ข่าวสดวันนี้ น้ำปู น้ำปู๋

น้ำปู๋ อาหารภูมิปัญญาถิ่น ทำรายได้ให้คนแม่ใจ เมืองพะเยา

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำปู๋ อาหารภูมิปัญญาถิ่น ทำรายได้ให้คนแม่ใจ เมืองพะเยา

ชาวบ้าน อ.แม่ใจ ลุยทำ น้ำปู๋ อาหารพื้นถิ่น ออกจำหน่ายทำเงิน หลัง 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว

วันที่ 24 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าว MThai ได้เดินทางไปดูการทำน้ำปู๋ (น้ำปู) ของชา;บ้านใน ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะออกมาทำน้ำปูกันตรงพื้นที่ว่างในนาตนเอง ที่ตั้งอยู่ริมถนนเส้นหนองเล็งทราย บ้านสันขวาง-สันกำแพง อ.แม่ใจ จ.พะเยา

การทำน้ำปู จะทำในช่วงหลังจากปลูกข้าวนาปี ระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งในช่วงนี้ปูนาจะออกมากัดกินต้นข้าว ชาวบ้านก็จะออกไปจับปูนามาทำน้ำปู เป็นการกำจัดศัตรูข้าวโดยไม่ใช้สารเคมี

น้ำปูใช้ปรุงรสอาหารพื้นบ้านภาคเหนือ เช่น น้ำพริกน้ำปู แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ ตำแตง ซ้ามะเขือ ตำเตา ตำส้มโอ ตำกระท้อนตำกระท้อน ตำน้ำพริกน้ำปูและยำหน่อไม้ เป็นอาหารดั้งเดิมของคนเหนือ โดยมักจะทำน้ำปูในฤดูฝนหรือฤดูทำนาเพื่อไว้ใช้ในการปรุงอาหารได้ตลอดทุกฤดูกาล

น้ำปู หรือ น้ำปู๋ เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ เป็นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินเป็นเวลาเเรมปี นอกจากที่ชาวบ้านจะทำไว้กินเองเเล้วยังนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมอีกด้วย

ซึ่งนางใหม่ มะลิวัลย์ อายุ 48 ปี ชาวบ้านม. 3 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า ได้ทำน้ำปู มาหลายปีแล้ว สำหรับการทำน้ำปู เมื่อได้ปูนามาแล้วก็จะนำอามาขังและแช่น้ำไว้สักหนึ่งคืนเพื่อให้สิ่งสกปรก เช่น ดิน โคลนหลุดออกจากตัวปู

จากนั้นก็จะนำปูมาล้างให้สะอาด เตรียมใบตระไคร้ ใบขมิ้น นำมาบดพร้อมกับปู เอาน้ำปูออกให้มากที่สุด แล้วนำน้ำปูเก็บไว้ประมาณ 1-2 คืน เพื่อดองให้เกิดกลิ่น และนำไปเคี่ยว

การเคี่ยวต้องใช้ไฟแรงๆ และค่อยๆ เอาฟืนออกให้ไฟอ่อนลง เมื่อเคี่ยวจนน้ำปูแห้งแล้วจะเติมเกลือเล็กน้อย น้ำปูแห้งจะจับกันเป็นก้อนสีดำ พักไว้ให้เย็นสามารถนำไปเก็บในโหลหรือถุงพลาสติก ก่อนจะนำแแกไปจำหน่าย สนนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท และจะมีแม่ค้ามารับเองเป็นประจำ

วันหนึ่งทำได้ประมาณ 20 กิโลกรัม สามารถสร้างรายได้ในช่วงนี้ได้อย่างดี ทั้งนี้หากผู้ที่สนใจสั่งได้ที่ เบอร์ 09-3312-2773 ติดต่อนางใหม่ มะลิวัลย์ ได้