ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวสดวันนี้ สารทเดือนสิบ

ยิ่งใหญ่ นิทรรศการหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตเมืองคอน งานบุญสารทรเดือนสิบ

Home / ข่าวทั่วไป / ยิ่งใหญ่ นิทรรศการหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตเมืองคอน งานบุญสารทรเดือนสิบ

สมาคมผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช การันตี งานบุญสารทรเดือนสิบ เมืองคอนปีนี้ ยิ่งใหญ่ มีหุ่นเปรตตบเท้าเดินพาเหรดคับคั่ง

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ (24 ก.ย. 2561) ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายสมพร ปานดำ ผอ.สำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าการจัดงานประเพณี  เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ งานสำคัญประจำปีของจังหวัดขึ้น โดยในปีนี้ ชมรมสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับมอบหมายให้มีการจัดนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต – พาเหรดเปรตขึ้น ว่า

ปีนี้ตนได้หารือกับนายวิทยา ก่วนสกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช นายบุญโชติ ชำนาญ ครูชำนาญการวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช นางพรทิพย์ บัวจันทร์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช

นายเสาร์ห้า ภู่ลา รอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช และนายนายภูษิต ทองแป้น รองผู้วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือนครศรีธรรมราช โดยทุกสถานศึกษาดังกล่าวข้างตนจัดทำหุ่นเปรต และส่งคณะครู อาจารย์ นักเรียนนักศึกษา เข้าร่วมขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น.วันที่ 7 ต.ค.61

โดยขบวนเปรตเริ่มเดินจากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปตามถนนราชดำเนินมุ่งหน้าสู่สนามหนาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชสถานที่จัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต – พาเหรดเปรต เชื่อว่ากิจกรรมในปีนี้จะยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีที่ผ่าน

ขณะที่นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ช่วงกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 3 -12 ต.ค. 2561 ในงานจะมีกิจกรรม “ นิทรรศการหุ่นเปรต” การแสดงและประชันหนังตะลุง – โนราห์ เยาวชนภาคใต้  ตลาดย้อนยุค “ลานตะเกียง – เคียงดิน ” รำวงเวียนครก 10 คืน 10 คณะ พร้อมศิลปินรับเชิญทุกคืน ทั้งนี้หากผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ ระหว่างวันที่ 3 -12 ต.ค. 2561 นี้

สำหรับเรื่องราวของเปรตเป็นกุศโลบายขอบบรรพบุรุษในการอบรมส่งสอนลูกหลานให้ตั้งมั่นอยู่ในการทำความดี หากทำชั่วก็จะตกนรกรับกรรม ทำให้ลูกหลานเกรงกลัวและละอายต่อการกระทำผิดนั่นเอง