ซุปเปอร์ฮีโร่ รูปปั้นวัดปริวาส วัด วัดปริวาส

‘วัดปริวาส’ ยุค 4.0 รวมเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ หวังดึงคนรุ่นใหม่เข้าวัด

Home / ข่าวทั่วไป / ‘วัดปริวาส’ ยุค 4.0 รวมเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ หวังดึงคนรุ่นใหม่เข้าวัด

วันนี้ (25 ก. ย. 61) ที่ วัดปริวาสราชสงคราม หรือที่เรียกกันติดปากสั้นๆว่า วัดปริวาส ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนพระราม 3 ในอดีตคาดว่าสร้างราวปลายกรุงศรีอยุธยถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ถูกทิ้งไว้จนทรุดโทรม ต่อมาเมื่อมีการสร้างวัดโปรดเกศเชษฐารามซึ่งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำ พระยาเพชรพิชัย (เกษ) และพระยาราชสงคราม(ทัต) จึงได้มาทำการบูรณะใหม่จนสวยงามแล้วตั้งชื่อว่า วัดปริวาสราชสงคราม โดยมีชื่อตามบรรดาศักดิ์ของท่าน

โดยเมื่อหลายปีก่อนโด่งดังด้วย รูปปั้น เดวิด เบ็คแฮม อดีตนักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ด้วยท่าแบกฐานพระภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา จนถึงขณะนี้ มีศิลปะปูนปั้นเบญจรงค์ประดับรอบพระอุโบสถ์เป็นรูปตัวการ์ตูนร่วมสมัย และ บรรดาเหล่ายอดมนุษย์มากมาย ทั้งจากฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นประติมากรผู้สร้างสรรค์งาน มีการผสมผสานแนวความคิดของตัวละครในงานศิลปะที่มีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ ภาษา ศาสนา รวมไปถึงตัวการ์ตูนและซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดัง เช่น ซูเปอร์แมน พิกาจู กัปตันอเมริกา พิน็อคคิโอ แบทแมน ฯ เทวดานางฟ้า ฤาษี ยักษ์มาร สรรพสัตว์ต่างๆ

รวมไปถึงตัวละครสำคัญในมหากาพย์ชื่อดังอย่างรามเกียรติ์ สามก๊ก มังกรหยก คาวบอย ไวกิ้ง คิงอาร์เธอร์ ซามูไร อินเดียนแดง นักรบเผ่ามาไซ ล้วนมาจากฝีมือช่างคนไทยเป็นกุศโลบายของวัดที่อยากให้นักท่องเที่ยวจากทุกชาติศาสนา ได้มาชมวัดวาอารามพร้อมร่วมทำนุบำรุงพุทธศาสนา

ทั้งนี้ ที่มา David Beckham Temple อยู่ถัดไปจากบริเวณวิหารสร้างใหม่ คือศาลาการเปรียญ​ ที่สร้างตั้งแต่ปี 2540 โดยออกแบบงานศิลปะโดย อ.ทองร่วง เอมโอษฐ์ (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประณีตศิลป์ ศิลปะปูนปั้น ประจำปี 2554) ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างอิสระเต็มที่

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่วัดแห่งนี้ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของรูปปั้นต่างๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นในช่วงของการก่อสร้างพระอุโบสถ ได้มีการออกไอเดียและเสนอต่อช่างไปว่าอยากให้มีความเข้ากับยุคสมัย พระอุโบสถแห่งนี้เริ่มสร้างตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2550 ใช้งบประมาณมากกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าศิลปะไม่มีผิดมีถูก นอกจากตัวการ์ตูนต่างๆ แล้ว ยังมีศิลปวัฒนธรรม วรรณคดีของไทยอยู่เช่นเดิม อาจทำให้เด็กๆ ที่มาวัดเกิดความสนใจ อีกทั้งภาพจากวรรณคดีไทยอยู่บนฝาผนังภาพในพระอุโบสถ เป็นต้น

ส่วนผู้ที่สนใจเดินทางมาเที่ยวชมหรือมาทำบุญกัน การเดินทางสะดวกเป็นอย่างมาก สามารถนั่ง รถไฟฟ้า ( BTS ) ลงสถานนีช่องนนทรี แล้วต่อ รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ เป็น ระบบรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ หรือ บีอาร์ที (BRT) ลงสถานีวัดปริวาส หรือจะเดินทางมาที่พระราม 3 ซอย 30 โดยพระอุโบสถเปิดในเวลา 06:00 น. ปิดใน เวลา 18:00 น.

สำหรับประวัติวัดปริวาสราชสงคราม แต่เดิมนั้นอยู่ในการปกครองของตำบลบางโพงพาง อำเภอบ้านทวาย จังหวัดพระนคร เขื่อนขันธ์ เก่าก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นในเขตการปกครองปัจจุบัน แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร วัดปริวาสราชสงคราม ในปัจจุบัน(พ.ศ. 2548) มีพื้นที่ทั้งสิ้น 11 ไร่ 3 งาน 75 ตารางวา และมีที่ธรณีสงฆ์อีก 2 แปลง แปลงหนึ่งมีพื้นที่ 5 ไร่ 75 ตารางวา ส่วนอีกแปลงหนึ่งมีพื้นที่ 2 ไร่ 2 งาน วัดปริวาสฯ นั้น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งพระนครทิศเหนือ จรดถนนพระรามที่ 3 ทิศใต้ จรดแม่น้ำเจ้าพระยาทิศตะวันออก จรดที่ดินเอกชน คือ จตุจักรพระราม 3 ทิศตะวันตก จรดคลองปริวาส ที่ดินทางด้านทิศตะวันออกแบ่งเป็นเขตกรรมสิทธิ์โรงเรียนวัดปริวาส ด้วยเนื้อที่จำนวน 2 ไร่ 59 ตารางวา ดังนั้นด้านทิศตะวันออกจึงติดโรงเรียน วัดปริวาส สังกัดกรุงเทพมหานคร