ข่าวสดวันนี้ วัดพระยาทำ หอระฆังถล่ม

วสท. เร่งตรวจสอบหอระฆัง’วัดพระยาทำ’ถล่ม

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / วสท. เร่งตรวจสอบหอระฆัง’วัดพระยาทำ’ถล่ม

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ลงพื้นที่ตรวจสอบหอระฆังวัดพระยาทำ คาดยังซ่อมแซมได้ หลังทรุดตัวระหว่างบูรณะปฏิสังขร ทับช่างก่อสร้างเสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 11 ราย 

เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัย พร้อมแพทย์ต่างระดมกำลังพร้อมเครื่องมือ เข้าช่วยเหลือคนงานก่อสร้าง ที่ถูกโครงสร้างหอระฆัง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เจดีย์ยักษ์ ของวัดพระยาทำวรวิหาร เขตบางกอกน้อย ทรุดตัวลงมาทับร่าง ขณะเข้าทำการดีดฐานตัวเรือนธาตุขึ้นเพื่อบูรณะปฏิสังขร ภายใต้การควบคุมดูแลของกรมศิลปากร

โดยมีช่างก่อสร้างได้รับบาดเจ็บจากการถูกโครงสร้าง และ วัสดุ หล่นทับหลายราย และจากการตรวจสอบพบ ผู้เสียชีวิต 1ราย บาดเจ็บ 11 ราย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งไปรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลศิริราช ขณะที่โครงสร้างของหอระฆัง นั้นพบรอยแตกร้าวบริเวณส่วนกลาง ฐานอาคารทรุดเอียง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างระมัดระวัง

ส่วนทางด้าน รศ.เอนก ศิริพาพานิชย์ ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย รศ. สิริวัฒน์ ไชยชนะ ที่ปรึกษาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เดินทางตรวจสอบ บริเวณที่เกิดเหตุ เบื้องต้น รศ.เอนก คาดว่า องค์ของหอระฆังยังสามารถซ่อมแซมได้ เพราะแค่ยุบลงไป ไม่ได้ล้มเอียง โดยจะให้เจ้าหน้าที่ จากมหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นำเครื่องมือ 3D สแกนเนอร์มาทำการตรวจสอบโครงสร้างอย่างละเอียด ว่ามีความเสียหาย มากน้อยแค่ไหน

สำหรับหอระฆังนี้ มีบันทึกหลักฐานปรากฏตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 แต่ชาวบ้านในพื้นที่คาดว่าอาจถูกสร้างมาก่อนสมัยธนบุรี มีสถาปัตยกรรมก่ออิฐถือปูน ตกแต่งด้วยถ้วยกระเบื้องจีนมีรูปปั้นปฏิมากรรมเป็นยักษ์ 4 ตน ยืนอยู่ด้านละ 1 ตน เหมือนคอยเฝ้ารักษาหอระฆัง ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า “เจดีย์ยักษ์” หรือ “กุฏิยักษ์”