กทพ. ข่าวสดวันนี้ ค่าโง่ ทางด่วน

ค่าโง่ทางด่วน 4 พันล้าน ทำพิษ กทพ.ร้องรัฐบาลช่วย

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ค่าโง่ทางด่วน 4 พันล้าน ทำพิษ กทพ.ร้องรัฐบาลช่วย

สหภาพฯ กทพ. รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี วอนรัฐบาลช่วยรับผิดชอบ “ค่าโง่ 4 พันล้านบาท” หลังได้รับผลกระทบจากมติ ครม.ปี 2540 ที่ให้ดำเนินการสร้างโทลล์เวย์เพื่อแข่งขัน

สมาชิกสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. นับร้อยพร้อมใจสวมชุดดำ ยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ร้องขอรัฐบาลพิจารณาเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อ กทพ. หลังศาลปกครองสูงสุด ตัดสินให้ชำระเงิน 1,790 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยรวมกว่า 4 พันล้านบาท แก่บริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM กรณีก่อสร้างทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ – รังสิต แข่งขันกับทางด่วน สายบางปะอิน – ปากเกร็ด


โดยประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กทพ.เผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นผลมาจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2540 ที่ให้ กทพ.ดำเนินการ ซึ่ง กทพ.ได้แจ้งถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแล้ว แต่ ครม.ก็ยังมีมติเมื่อ 30 กันยายน 2540 ให้ดำเนินการก่อสร้างทางดังกล่าว สหภาพฯ กทพ.จึงมองว่าไม่ใช่ความผิดพลาด หรือความเสียหายที่ กทพ.ก่อขึ้น และต้องการให้รัฐบาลชุดปัจจุบันช่วยเหลือดูแล

ส่วนกระแสข่าวที่จะมีการแก้ปัญหา ด้วยการเสนอบางส่วนของทางด่วนให้ เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร กทพ.ซึ่งคดีข้อพิพาทต่างๆที่จะมีการดำเนินการ หรือต่อรองใดๆ ถือเป็นการดำเนินการของฝ่ายบริหาร แต่ทางสหภาพฯ  มีจุดยืนไม่สนับสนุนและไม่ให้มีการต่อขยายสัมปทานให้กับคู่สัญญา

นายชาญชัย ยืนยันว่า การรวมตัวใส่ชุดดำ ไม่ใช่การประท้วง แต่เป็นการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องถึงรัฐบาลให้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว ทางสหภาพฯ กทพ.ได้เข้าไปยื่นหนังสือต่อกระทรวงคมนาคม ต่อไป