ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ควันดำ ตำรวจจราจร

ผบ.ตร.ช่วยด้วย! ลุงชาวโคราชร้องหลังถูกจับควันดำ ก่อนสตาร์ทเครื่องโชว์ให้เห็นชัดๆ

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร.ช่วยด้วย! ลุงชาวโคราชร้องหลังถูกจับควันดำ ก่อนสตาร์ทเครื่องโชว์ให้เห็นชัดๆ

พ่อค้าชาวโคราช สตาร์ทเครื่องรถโชว์ควันไม่ดำ หลังบุกร้อง ผบ.ตร. หามาตรฐานในการดำเนินคดี

วันนี้ (26 ก.ย. 2561) นายอดุลย์ พรรณา อายุ 53 ปี พ่อค้าชาว จ.นครราชสีมา พร้อมนายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล เดินทางเข้าพบกับพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

จากกรณีที่คุณลุงคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจับปรับในข้อหาควันดำ ทั้งๆ ที่การตรวจสอบกลับไม่เกินมาตราฐานตามที่กฎหมายกำหนด ก่อนที่เขาจะโพสต์คลิประบายความในใจจนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในช่วงที่ผ่านมา

โดยทันทีไที่ไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  นายอดุลย์ ก็ได้สตาร์ทเครื่องยนต์โชว์สื่อมวลชนให้เห็นว่ารถของเขาไม่ได้มีควันดำแต่อย่างใด ก่อนจะเปิดเผยที่มาของการร้องเรียนในครั้งนี้ ว่า

หลังจากได้นำรถไปตรวจสอบสภาพและค่าควันดำไม่ได้เกินมาตราฐาน ไม่ได้ได้รับความเป็นธรรม จึงตั้งข้อสังเกตว่า จนท.รัฐจะใช้มาตรฐานใดของหน่วยงานใดในการดำเนินคดีกับประชาชน

ตนเป็นพ่อค้า ต้องใช้รถยนต์เดินทางไปทำมาหากิน ที่ผ่านมาไม่เคยถูกจับรถในข้อหาควันดำ ซึ่งได้มีการดูแลรถอย่างใกล้ชิด มาโดยตลอดตรวจเช็คตลอดเวลา

ยืนยันว่ารถไม่ได้ถูกปรับแต่งหลังถูกจับควันดำ ส่วนเรื่องที่ตนนำรถเข้าตรวจควันดำล่าช้าเนื่องจากไม่มีเงิน พร้อมรู้สึกน้อยใจกับการปฎิบัติงานของตำรวจ ที่ไม่มีการอลุ้มอล่วย ขอเรียกร้องผู้มีอำนาจว่าจะใช้มาตรฐานใดเพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในการดำเนินคดี

ด้าน นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล กล่าวว่าเกณฑ์การวัดค่าควันดำรถนั้นจะต้องไม่เกิน 50 % แต่จากหลักฐานการตรวจสภาพรถของนายอดุลย์ นั้นมีความขัดแย้งกับผลการตรวจของตำรวจอย่างมาก

จึงได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพราะเชื่อว่ายังมีประชาชนอีกหลายคนเคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามจากการพูดคุย กับทางตำรวจได้รับยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวภายใน 7 วัน

สำหรับ นายอดุลย์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จ.นครสวรรค์ จับปรับข้อหารถควันดำเกินมาตรฐาน และเสียค่าเปรียบเทียบปรับ 1 พันบาท ในระหว่างขับขี่จาก จ.กำแพงเพชรไป จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 17 กย.61 ที่ผ่านมา