ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ คดีค้ายาบ้า คดียาเสพติด ประหารชีวิต ประหารชีวิตไซซะนะ ยาเสพติด ไซซะนะ ไซซะนะ แก้วพิมพา

ศาลสั่งประหารชีวิต “ไซซะนะ” กับพวกรวม 2 คน คดีค้ายาบ้า

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งประหารชีวิต “ไซซะนะ” กับพวกรวม 2 คน คดีค้ายาบ้า

ศาลสั่งประหารชีวิตไซซะนะกับพวกรวม 2 คน ค้ายาบ้า 1 ล้านเม็ด ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกตลอดชีวิต – ยกฟ้อง 1 คน

ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายไซซะนะ แก้วพิมพา  นายชุมพร พนมไพร และนายรัชพล หรือกิมเล้ง รัฐสพลพกรณ์ เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด  ร่วมกันมียาบ้า ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไซซะนะ พ่อค้ายาเสพติดชาวลาว

กรณีเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2558 – 30 ธันวาคม 2559 จำเลยทั้ง 3 คน ร่วมกันมียาบ้า 3,381,400 เม็ด ไว้ในครอบครองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

โดยแบ่งฟ้องยาเสพติดเป็น 2 ส่วน คือ 2,381,400 เม็ดและ 1 ล้านเม็ด ศาลพิจารณาพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในส่วนแรก พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด

แต่ในส่วนของยาเสพติด 1 ล้านเม็ด การนำสืบของโจทก์มีน้ำหนักรับฟังได้ว่านายไซซะนะ เป็นผู้สั่งการเป็นผู้ว่าจ้างให้มีการลำเลียงยาบ้า และนายชุมพรเป็นผู้นำยาบ้ามาซุกซ่อนในรถกระบะ เตรียมลำเลียงส่งผู้ค้าในประเทศไทย สมคบกันเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดตามฟ้อง พิพากษาให้ประหารชีวิต แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุกตลอดชีวิต

ส่วนจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นผู้รับโอนเงินจากการค้ายาเสพติด พยานหลักฐานไม่สามารถนำสืบได้ว่าเกี่ยวข้องกับการรับเงินที่ได้จากยาเสพติดสำนวนฟ้องนี้