กระชากคนไข้ ข่าวสดวันนี้ พยาบาล สอบจริยธรรม

สอบจริยธรรมพยาบาล กระชากคนไข้สูงอายุ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / สอบจริยธรรมพยาบาล กระชากคนไข้สูงอายุ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ พยาบาลโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระชากผู้ป่วยติดเตียง จนเกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุดสภาการพยาบาล เตรียมตั้งกรรมการสอบจริยธรรม พยาบาลที่ปรากฏในคลิปแล้ว พร้อมขอโทษสังคมและครอบครัวคนไข้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า สภาการพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อญาติและสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าเห็นคลิปแล้วรู้สึกตกใจมาก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทาง โรงพยาบาลต้นสังกัดอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนสภาการพยาบาลจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมภายในวันที่ 28 กันยายนนี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการสอบจริยธรรมนานแค่ไหน

สำหรับการลงโทษนั้น จะมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคฑัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต ซึ่งสูงสุดนานถึง 2 ปี และกรณีที่รุนแรงสุด คือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น จะเข้าข่ายเป็นความผิดแบบใด เพราะต้องพิจารณาข้อมูลอีกมากตามกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ทุกการลงโทษมีผลต่อคนที่ถูกลงโทษทั้งสิ้น ทั้งเรื่องเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และมีประวัติติดตัว

ด้าน รศ.ดร.อรพรรณ โตสิงห์ ประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะลงโทษพยาบาลที่อยู่ในคลิปอย่างไร และไม่ได้ปกปิด แต่ต้องสอบสวนตามขั้นตอนก่อน โดยจะคุยกับญาติ คุยเจ้าหน้าที่หอผู้ป่วย ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เพิกเฉยขอให้ผู้ป่วยและญาติมั่นใจได้

อย่างไรก็ตาม มองว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องบุคคล ซึ่งปัจจุบันการเรียนพยาบาล จะมีการคัดคนตั้งแต่แรก ทั้งการทดสอบสภาพจิตใจ อารมณ์ ก่อนเข้าเรียน และระหว่างเรียนด้วย