ข่าวสดวันนี้ หอศิลป์

“หอศิลป์ฯ” รัดเข็มขัด ต่อลมหายใจได้ถึงกลางปีหน้า

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / “หอศิลป์ฯ” รัดเข็มขัด ต่อลมหายใจได้ถึงกลางปีหน้า

ชาวหอศิลป์ฯ และศิลปิน พร้อมใจแต่งกายชุดดำ ประท้วงกรณี กทม.ตัดงบประมาณ พร้อมงัดมาตรการรัดเข็มขัด ต่อลมหายใจถึงกลางปีหน้า

เจ้าหน้าที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตลอดจนศิลปิน และภาคประชาชน ร่วมแต่งกายชุดดำ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมป้ายข้อความ ระบุแฮชแท็ก #SaveYourBACC เพื่อแสดงจุดยืนให้ทุกภาคส่วน ตระหนักถึงการร่วมกันรักษาหอศิลป์ฯ หลังเกิดวิกฤติถูกตัดงบประมาณดำเนินกิจกรรม

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลป์ฯ ชี้แจงว่า ในการดำเนินงาน จะมีงบประมาณ 2 ส่วน ส่วนแรก เป็นเงินอุดหนุนร้อยละ 55 หรือประมาณ 40 ล้านบาท จาก กทม. ซึ่งจำนวนนี้ เป็นค่าใช้จ่ายด้านกิจกรรม 10 ล้านบาท ส่วนอีก 30 ล้านบาทเป็นค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ อาทิ สาธารณูปโภค สำหรับงบฯ ส่วนที่ 2 อีกร้อยละ 45 ทางมูลนิธิหอศิลปกรุงเทพฯ จะเป็นผู้จัดหารายได้เพิ่มเติม ผ่านการจัดนิทรรศการต่างๆ

แต่ปีงบประมาณ 2561 สภา กทม.เห็นชอบให้จัดสรรงบประมาณ 40 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม.ไม่ได้เบิกจ่ายงบฯ ก้อนนี้ ทำให้หอศิลป์ฯ ประสบปัญหาค่าใช้จ่าย ทั้งที่ในปี 2560 มีผู้ใช้บริการกว่า 1.7ล้านคน ส่วนในปีงบประมาณ 2562 ผู้บริหาร กทม.ก็ไม่ได้เสนองบฯ บริหารจัดการหอศิลป์ฯ ต่อสภา กทม. จึงทำให้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ หอศิลป์ฯ จะไม่มีงบฯดำเนินพื้นฐาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด จึงกำหนดมาตรการรัดเข็มขัด หรือตัดงบประมาณเหลือ 53 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถใช้จ่ายได้ถึงกลางปีหน้าเท่านั้น แต่ยืนยันว่า จะทำทุกทางให้หอศิลป์ฯ เป็นพื้นที่เรียนรู้ และเป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศ

ขณะที่ล่าสุด จากการไม่เบิกจ่ายงบฯดังกล่าว ส่งผลกระทบต่องานแสดงศิลปะระดับชาติ และนานาชาติ ทั้งเทศกาลศิลปะนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ และเทศกาลละครกรุงเทพฯ ซึ่งทางหอศิลป์ จะมีการปรับแผนต่อไป