ขอนแก่น ลืมผ้าก๊อซไว้ในท้องคนไข้

สสจ.ขอนแก่น ตั้งกรรมการสอบทีมแพทย์ลืมผ้าก๊อซในท้องผู้ป่วย

Home / ข่าวทั่วไป / สสจ.ขอนแก่น ตั้งกรรมการสอบทีมแพทย์ลืมผ้าก๊อซในท้องผู้ป่วย

สาธารณสุข จังหวัดขอนแก่น ตั้งกรรมการสอบทีมแพทย์ผ่าตัดลืมผ้าก๊อซ ไว้ในท้องของคนไข้

จากกรณีที่ นางบุญถม ลายภูเขียว อายุ 43 ปี และ นางบรรทม ทองเทียม อายุ 48 ปี ร้องเรียนศูนย์ดำรงค์ธรรมขอนแก่น เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีแพทย์โรงพยาบาลชุมแพ ผ่าตัดนายแอ๊ด ลายภูเขียว อายุ 54 ปี พี่ชาย แล้วลืมผ้าก๊อซไว้ในท้องคนไข้ ปรากฏว่าคนไข้อยู่ได้ไม่นาน ก็เสียชีวิต โดยทางญาติอยากให้ช่วยเยียวยาเป็นเงิน 3 แสนบาท

ล่าสุด นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ทาง สสจ.ขอนแก่น ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงทีมแพทย์ผ่าตัด จำนวน 5 -6 คน ว่าเป็นการประมาทเลินเล่อหรือเป็นการกระทำที่สุดวิสัยในการผ่าตัด เบื้องต้นทราบว่าการผ่าตัดรายนี้มีเลือดออกจำนวนมาก ทีมแพทย์จึงต้องนำผ้าก๊อซ บล็อกห้ามเลือดหลายแผ่น ซึ่งต้องตรวจสอบว่าใช้ไปทั้งหมดกี่แผ่นและนำกลับออกมากี่แผ่น

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า นายแอ๊ด ไม่ได้เสียชีวิตจากการลืมผ้าก๊อซ แต่เป็นเพราะมะเร็งระยะสุดท้าย และทางคณะแพทย์ก็ได้ช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นไปแล้ว 40,000 บาท เพื่อรับผิดชอบที่ลืมผ้าก๊อซในตัวผู้ป่วย และขณะนี้ทางคณะกรรมการจาก สสจ.ขอนแก่น ไปเจรจาขอพูดคุยกับญาติๆ ของนายแอ๊ด เพื่อให้ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือในมาตรา 41 ให้เร็วที่สุด