ข่าวสดวันนี้ ตำรวจ ยาเสพติด

พบตำรวจเอี่ยวคดียาเสพติด กว่า 170 นาย ในรอบ 3ปี

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / พบตำรวจเอี่ยวคดียาเสพติด กว่า 170 นาย ในรอบ 3ปี

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องคดียาเสพติดกว่า 170 นาย ในช่วง 3 ปี ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งไล่ออกทันทีหากพบผิดจริง

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พบข้อมูลมีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือพัวพันในคดียาเสพติด กว่า 170 นาย ในจำนวนนี้ พบอยู่ในพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลภาค 1, ภาค 2 และภาค 7 รวมทั้งมีพนักงานสอบสวน หลายสิบนาย เข้าไปบิดเบือนสำนวนคดี จนทำให้ผู้ต้องหาได้เปรียบในรูปคดี

ซึ่งเรื่องนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งไล่ออก, ให้ออกและปลดออกตำรวจที่พบว่า กระทำผิดจริง เพราะถือเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สอดคล้องกับของรัฐบาล ที่หากพบข้าราชการทำความผิดชัดเจน จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายและระเบียบวินัย

เช่นเดียวกับคดีของ นางสาวอาเมเรีย จาคอป หรือ “เอมี่” อดีตนางเอกละคร ที่ถูกร้องเรียนว่า มีตำรวจเข้าไปช่วยเหลือให้รอดพ้นข้อหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล หากพบกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการทางกฎหมาย

ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความพยายามลดจำนวนตำรวจที่มีพฤติกรรมไม่ดี โดยมีการตั้งโครงการครอบครัวตำรวจสีขาว เพื่อให้ครอบครัวตำรวจเข้มแข็ง ป้องกันการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับผลประโยชน์ และจัดหาสวัสดิการที่ดีให้ครอบครัวตำรวจ