ข่าวสดวันนี้ รถตู้

ศาลปค.ยกคำร้อง ไม่ไต่สวนฉุกเฉิน รถตู้หมดอายุ 10 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลปค.ยกคำร้อง ไม่ไต่สวนฉุกเฉิน รถตู้หมดอายุ 10 ปี

ศาลปกครองกลาง ยกคำร้องไต่สวนฉุกเฉิน ปมรถตู้เกิน 10 ปี ระบุ ยังไม่มีเหตุผลเพียงพอ ด้านผู้ประการรถตู้ วอน กรมการขนส่งทางบก อย่าบีบบังคับให้เปลี่ยนจากรถตู้เป็นมินิบัส

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาเปิดเผยภายหลังเข้าไปรับฟังคำวินิฉัยการยื่นคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองรถตู้ที่มีอายุการใช้งาน 10 ปี ต้องหยุดวิ่งให้บริการ ว่า

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ยกคำร้องของผู้ประกอบการรถตู้ทั่วประเทศ 731 รายที่ยื่นคำร้อง โดยระบุเหตุผลว่า ยังฟังไม่ได้ว่ามีเหตุฉุกเฉินตามคำร้อง จึงสั่งยกคำร้องขอไต่สวนในวันนี้ ซึ่งหลังจากนี้การต่อสู้ในด้านอื่นๆทั้งทางกฎหมาย และหน่วยงานต่างๆยังคงดำเนินการตามปกติ

และทางผู้ประกอบการรถตู้เองคงไม่นิ่งนอนใจ คาดว่าคงแสวงหาช่องทางอื่นๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิของตัวเอง อาทิ อาจจะขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รวมไปถึงการฟ้องร้องเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการปรึกษาหารือกันต่อไป

ด้านนางรุ่งเรือง ทองคำ ประชาสัมพันธ์ธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และผู้ประกอบการรถตู้สายกรุงเทพ-พัทยา ระบุว่า ผู้ประกอบรถตู้ที่มาในวันนี้กว่า 100 คน ขอเพียงให้ช่วยเหลือเยียวยารถตู้หมวดที่ 1 ที่ขอให้มีการขยายอายุรถจาก 10 ออกไปอีก 5 ปี เนื่องจากกว่ารถไฟฟ้าจะก่อสร้างเสร็จก็ใช้เวลา 4-5 ปี

ในระหว่างนี้จึงขอวิ่งรถเพื่อหารายได้ก่อนยุติวิ่งรถ ส่วนรถตู้หมวด 2 ขอให้มีภาคสมัครใจ และไม่บีบบังคับ จากเดิมที่เมื่อครบ 10 ปี ต้องเปลี่ยนเป็นมินิบัส ขอให้เปลี่ยนเป็นรถตู้เหมือนเดิม เนื่องจากว่าราคาของมินิบัสสูงมาก และทางผู้ประกอบการหลารายสู้ไม่ไหว

นางรุ่งเรื่อง ยังบอกอีกว่า ผู้ประกอบการรถตู้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของรถตู้ที่มีอายุการใช้งาน 10 ปี เพราะมีการเช็คสภาพรถต่อเนื่อง จากกรมขนส่งอยู่แล้ว รวมถึงยังมีการวิจัยด้วยว่า รถตู้สามารถใช้งานได้ถึง 15 ปี